Các chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang tích cực quảng bá vắc-xin COVID-19 và tiêm chủng bắt buộc trá hình. Nếu không tiêm vaccine việc đi lại của công chúng sẽ bị hạn chế và họ sẽ không thể đi làm và đi học, theo trang NTDTV.

Chính quyền thậm chí có thể liên kết việc tiêm phòng với các cuộc đánh giá, đe dọa sẽ ngừng trả lương. Trong những ngày gần đây, chính quyền nhiều nơi thậm chí còn ra thông báo yêu cầu ngoài các trường hợp không tiêm chủng phải được ghi vào hồ sơ liêm chính cá nhân, nếu để xảy ra nhiễm trùng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Các cuộc “điều tra hai mã” được thực hiện ở nhiều nơi, bao gồm mã sức khỏe và mã chứng nhận đã tiêm vaccine, người chưa tiêm chủng sẽ không được vào các nơi công cộng như nhà ga, trung tâm thương mại…

Video: Chính quyền Trung Quốc “đè đầu” người dân phải tiêm vắc-xin.

Mới đây, chính quyền các tỉnh Quảng Tây, An Huy, Giang Tây và các nơi khác đã ra thông báo về việc thực hiện đầy đủ việc kiểm tra chung “hai mã”, thậm chí là “ba mã” bao gồm cả mã theo dõi lịch trình di chuyển của cá nhân. Thông báo cũng nêu rõ, những trường hợp chưa được tiêm chủng (trừ trường hợp chống chỉ định) mà bị COVID-19 sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Video: Đến cả người già cũng bị buộc phải tiêm vắc-xin.

Các nhân viên của trụ sở Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh quận Mao Tiến ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc cho biết, “Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người đều đều phải được tiêm chủng”.

Anh Trương, một cư dân mạng ở Thiểm Tây, cho rằng không hợp lý khi phải chịu trách nhiệm về việc không được tiêm phòng, anh nói, “Bởi vì lần này ở Nam Kinh, bạn có thể thấy rằng hơn 100 người đã bị nhiễm bệnh đều đã được tiêm phòng, nhưng họ vẫn bị nhiễm”.

Video: Người dân ngất xỉu tại chỗ sau khi tiêm vắc-xin.

Quan chức từ quận Hải Hưng, Thương Châu, Hà Bắc, thừa nhận rằng quy định này đã gây ra nhiều phản ứng dữ dội trong công chúng.

Một quan chức chính phủ ở huyện Hải Hưng, Thương Châu, Hà Bắc, cho biết “Thông báo đã được đưa ra và nhiều người cũng đang phản ảnh về vấn đề này. Hiện sự việc đang được giải quyết và có thể sẽ không làm mạnh như vậy. Các nhà lãnh đạo đang thảo luận thêm về vấn đề này và sau đó xem xét xem hồ sơ tiêm chủng cá nhân có khả thi không?”.

Ông Vương, một người dân ở Thập Yển, Hồ Bắc, đã chỉ trích gay gắt rằng chính quyền địa phương đã vi phạm quy định của chính quyền trung ương về việc không bắt buộc tiêm chủng và sử dụng nhiều phương pháp trá hình khác nhau để buộc người dân phải tiêm phòng.

Ông Vương nói: “Không tiêm thì không cho đi làm ruộng, không tiêm thì bắt phải tiêm. Chúng tôi ở đây thực sự cám cảnh, nếu không tiêm họ sẽ không thu được tiền, buộc phải bắt tiêm, tôi không muốn bị tiêm, chúng tôi ở Thập Yển nghe nói có vài người bị chết tại chỗ nên không dám”.

Một số cư dân mạng bình luận: “Thời đại kế hoạch hóa gia đình còn trốn được sang Tây Tạng. Hiện tại quét mã khắp nơi, đâu đâu cũng chặn. Không có chỗ nào trốn được nữa”.

Video: Người dân bị đánh đập tàn nhẫn vì không chịu tiêm vắc-xin.