Chính sách xóa ZERO-COVID của chính quyền Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước, buộc các quan chức phải nới lỏng các hạn chế. Tuy nhiên, mới đây trên Twitter và mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã lan truyền một đoạn video, trong đó một số nhân viên chống dịch thường được gọi là ‘Đại bạch’ đã đột nhập vào nhà của một phụ nữ muốn đưa cô đi cách ly. Họ không xuất trình giấy tờ, phớt lờ lời van xin của người phụ nữ rằng mình đang mặc đồ lót không thể đi ngay và dùng vũ lực bắt giữ cô ấy. Đoạn video đã làm dấy lên sự bất bình mạnh mẽ của cư dân mạng Trung Quốc, họ tức giận chỉ trích hành vi của Đại bạch là quá xấu xa.

Có thể thấy trong video, một số Đại bạch đã đá tung cửa nhà của người phụ nữ, người phụ nữ yêu cầu họ tránh xa cô ấy ra và nói với họ “các người không thể vào bây giờ”. Nhưng sau đó một nhóm Đại bạch chặn cửa và yêu cầu người phụ nữ thu dọn đồ đạc, một người trong đó quát tháo ra lệnh: Mau thu dọn đồ đạc, cô có thu dọn hay không hả? Nhanh lên!” Người phụ nữ đáp lại: “Tôi dọn! Tôi dọn! các anh đưa tài liệu (danh sách người đi cách ly) cho tôi xem”. Lúc này, một Đại bạch xông vào giữa nhà người phụ nữ và buông lời ác ý với cô rằng: “Đừng có nói nhảm nhiều như vậy”.

Người phụ nữ tiếp tục bày tỏ rằng cô ấy muốn biết danh tính của họ, nhưng Đại bạch không ngừng ngắt lời và hỏi: “Cô có dọn đồ hay không?” Người phụ nữ thấy thế có chút sợ hãi, vừa lùi lại phía sau vừa hỏi “(Đơn vị) của các anh ở đâu? Các anh đến từ đâu?”. Đại bạch với giọng điệu hằn học nói: “Đừng nói những điều vớ vẩn như thế! Chúng tôi đến từ văn phòng phòng chống dịch bệnh”. Người phụ nữ yêu cầu Đại bạch cho biết tên họ và nhấn mạnh, “các anh vào đây như thế này, tôi đang mặc đồ lót đấy!” Nhưng có vài người không trả lời mà bắt đầu dùng vũ lực kéo người phụ nữ.

Trên camera, có thể thấy Đại bạch liên tục tiến lại gần người phụ nữ, người phụ nữ hoảng sợ hét lên: “Đừng động vào tôi”, Đại Bạch ngạo mạn đáp trả: “Tôi cứ động đấy làm sao”, người phụ nữ lại hét lên: “Các người ra ngoài! đi ra, tôi muốn thay quần áo”. Không ngờ, Đại Bạch đột nhiên nổi điên, gào lên và nói những lời thô tục. Cuối cùng, với hình ảnh lắc lư liên tục và âm thanh la hét cuồng loạn, người phụ nữ bị nghi ngờ đã bị trấn áp bắt đi.

Aboluowang cho biết, đoạn video này đã gây ra sự phẫn nộ trên Twitter và Weibo, cư dân mạng Trung Quốc sau khi xem xong đã chỉ trích: “Đây là xã hội đen sao? Thật quá hung hăng càn quấy!”; “Xem không nổi nữa rồi, tức chết đi được”; “Đây là thổ phỉ sao”; “Nếu xã hội đen mặc quần áo thành nhân viên chống dịch, không phải sẽ đi khắp nơi bắt người sao?”; “Tự ý xông vào nhà riêng, bọn họ có hiểu luật không vậy? Làm càn quá! Văn phòng phòng chống dịch cũng là bất hợp pháp!”

Một số người cho rằng nhân viên chống dịch phải nói rõ danh tính của mình khi làm nhiệm vụ, một số người thì lo lắng rằng trang phục bảo hộ chống dịch trên trang mạng mua sắm trực tuyến Taobao không đắt tiền, sợ rằng có người lợi dụng nó để lừa đảo và làm điều xấu.

Có thể bạn quan tâm: