Đây là khoảnh khắc một người đàn ông, được cho là tù binh chiến tranh Ukraine, rít một hơi thuốc cuối cùng bên cạnh một ngôi mộ nông trước khi bị quân đội Nga hành quyết. Đoạn video ớn lạnh đã xuất hiện khi Kyiv mô tả cái chết của người lính là một “tội ác chiến tranh ghê tởm”.

Trong đoạn phim nghiệt ngã, một người đàn ông – có thể được nhìn thấy đang hút thuốc trong một cái lỗ nhỏ trên mặt đất – nói ‘Vinh quang cho Ukraine’ trong khi những người lính giấu mặt được nghe thấy đang chế nhạo phía sau.

Sau đó, anh ta bị bắn chết bằng vũ khí tự động mà một số chính trị gia Ukraine cho là bằng chứng của ‘sự diệt chủng’.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu buổi tối rằng: ‘Hôm nay, một đoạn video xuất hiện cảnh những kẻ chiếm đóng giết hại dã man một người lính, người đã dũng cảm nói vào mặt họ: Vinh quang cho Ukraine!’”

Trong khi đó, ngoại trưởng Ukraine kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra đoạn phim. 

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba viết trên mạng xã hội: “Đoạn video kinh hoàng về một tù binh Ukraine không vũ trang bị lực lượng Nga hành quyết chỉ vì nói ‘Vinh quang cho Ukraine’. Một [bằng chứng] khác cho thấy cuộc chiến này là diệt chủng”. 

Ông Kuleba yêu cầu Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Khan ‘khởi động một cuộc điều tra ICC ngay lập tức về tội ác chiến tranh ghê tởm này… Những thủ phạm phải đối mặt với công lý”, ông nói thêm.

Thông tin các nhân của người lính hiện đang thịnh hành trên mạng xã hội, và các quan chức cấp cao ở Kyiv đã đổ lỗi cho lực lượng Nga đồng thời kêu gọi thực thi công lý.

Moscow và Kyiv đã nhiều lần cáo buộc phía bên kia sát hại tù nhân kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Nhóm lính đánh thuê Wagner dẫn đầu cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut ở miền đông Ukraine phần lớn bao gồm những người đàn ông Nga được tuyển mộ từ các nhà tù trên khắp đất nước. 

Trong cuộc xung đột, các binh sĩ Nga đã bị buộc tội giết người, tra tấn và bắt cóc người Ukraine một cách có hệ thống. 

Phát biểu vào tháng 11 năm ngoái, một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng những hành động này thậm chí có thể khiến các quan chức cấp cao phạm tội ác chiến tranh . 

Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về tư pháp hình sự toàn cầu Beth Van Schaack nói với các phóng viên rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các hành vi lạm dụng của Nga ở Ukraine không phải là ngẫu nhiên hay mang tính đơn lẻ.

Bà nói: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc xâm lược Ukraine của Nga đi kèm với các tội ác chiến tranh có hệ thống được thực hiện ở mọi khu vực mà các lực lượng Nga đã được triển khai”.

Bà nói với các phóng viên rằng đã có bằng chứng từ các khu vực được giải phóng cho thấy các cuộc tấn công ‘có chủ ý, bừa bãi và không cân xứng’ nhằm vào dân thường, lạm dụng giam giữ thường dân và tù binh, trục xuất hoặc cưỡng bức công dân Ukraine – bao gồm cả trẻ em – sang Nga, và các vụ giết người và bạo lực tình dục giống như hành quyết.

Bà cho biết: “Khi chúng ta chứng kiến ​​những hành động mang tính hệ thống như vậy, bao gồm cả việc tạo ra một mạng lưới tra tấn rộng lớn, thật khó để tưởng tượng những tội ác này có thể được thực hiện như thế nào mà không có ai trong chuối chỉ huy phải chịu trách nhiệm”.