Ngày 22/11, cảnh sát Anh đã công bố video cho thấy 2 nghi phạm bị nghi ngờ liên quan tới vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3/2018.

Theo Reuters, đoạn video cho thấy 2 nghi phạm đến ga tàu Salisbury vào khoảng 11h48 ngày 4/3/2018 và di chuyển xung quanh khu vực này.

Ngày 4/3 cũng là ngày cha con ông Skripal được phát hiện trong trạng thái bất tỉnh tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh. Hai cha con đã hôn mê nhiều tuần nhưng sau đó đã bình phục và được xuất viện.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hai người đàn ông – có tên giả là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, đã bị Anh truy tố vắng mặt hồi tháng 9 với cáo buộc đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Trang điều tra trực tuyến Bellingcat cho biết, thực chất 2 người trên là Alexander Yevgenyevich Mishkin và Anatoliy Chepiga, đều công tác tại Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Tới ngày 30/6, một người đàn ông và một phụ nữ cũng bị đầu độc tại thị trấn Amesbury gần đó. Cảnh sát cho rằng họ đã tiếp xúc với chai nước hoa chứa chất độc thần kinh cấp quân sự Novichok. Đây cũng là chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cha con ông Skripal. Người phụ nữ có tên Dawn Sturgess sau đó đã qua đời.

Cảnh sát Anh yêu cầu những người đã nhìn thấy 2 nghi phạm tại nước này trong khoảng thời gian 2-4/3 cung cấp thông tin phục vụ cho cuộc điều tra. Những người nhìn thấy chai nước hoa giả giống hình ảnh chai nước hoa chứa chất độc Novichok đã được công bố cũng được yêu cầu tương tự.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: