Đoạn video đáng kinh ngạc được chia sẻ trên mạng xã hội trong tuần này cho thấy một máy bay chiến đấu Su-34 hoặc Su-30SM của Nga rơi từ trên trời xuống sau khi dường như bị chính lực lượng Nga bắn hạ.

Vụ việc được cho là xảy ra ở đâu đó tại Yenakiieve, Donetsk, nơi vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Trong đoạn phim quay bằng điện thoại di động, có thể thấy chiếc máy bay rơi từ trên không trung xuống như một quả cầu lửa.

Nhiều hãng tin châu Âu đưa tin rằng hai phi công đã bị bắn ra khỏi máy bay. 

Tài khoản Ukraine Weapons Tracker viết: “Một máy bay chiến đấu Su-34 hoặc Su-30SM của Nga đã bị bắn hạ ở Yenakiieve do Nga kiểm soát. Hai phi công đã thoát ra ngoài. Theo thông tin sơ bộ, chiếc máy bay phản lực đã bị bắn hạ trong một vụ bắn nhầm.”

Đoạn video bổ sung được chia sẻ bởi NEXTA TV, hãng truyền thông lớn nhất Đông Âu cho thấy những thời khắc cuối cùng trong cú rơi của chiếc máy bay phản lực bị bắn, từ khoảng cách vài dặm, cũng như tác động và vụ nổ xảy ra sau đó.

Vụ va chạm với mặt đất đã tạo ra một đám khói đen khổng lồ bốc cao hàng trăm mét lên không trung.

NEXTA TV đưa tin rằng chiếc máy bay chiến đấu trên thực tế là một chiếc Su-34 .

Trong một đoạn clip, có thể thấy một đống kim loại cong vênh và mảnh vụn khổng lồ nằm trên mặt đất với khói vẫn bốc lên phía trên.

Đoạn clip ban đầu được chia sẻ trên Telegram bởi tài khoản Real War Ukraine News . 

Các báo cáo từ tháng 12 tiết lộ lực lượng Nga ở Ukraine đã nhiều lần bắn hạ máy bay chiến đấu của chính họ trên chiến trường do sự cố liên lạc nghiêm trọng. 

Telegraph đưa tin việc các lực lượng Nga không liên lạc đúng cách với các nhánh khác của quân đội đã dẫn đến một số lượng đáng kể các sự cố hỏa lực nhầm, hạ gục trực thăng Ka-52 của chính họ cũng như Su-30M, Su-34 và Su-35.

Những tiết lộ đến từ một blogger chiến tranh thân Nga trên Telegram có tên FighterBomber đã mô tả lực lượng không quân Nga là “kẻ thù tồi tệ nhất và nguy hiểm nhất đối với toàn bộ ngành hàng không của chúng ta”.

Blogger này nói thêm: “Việc gần như tất cả các máy bay của chúng ta bị không quân bắn hạ là hoàn toàn vô nghĩa”.

Mặc dù các phương tiện truyền thông phương Tây rất khó xác minh các tuyên bố này, nhưng thực tế là chúng đến từ các nhà tuyên truyền thân Nga cho thấy rằng Nga đang gặp vấn đề thực sự về công tác phòng không.