Theo trang tin aol.com, hồ chứa nước tại Sylmar, thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, đang là tâm điểm của sự chú ý khi thị trưởng Eric Garcetti đưa ra giải pháp đổ 96 triệu quả banh nhựa để hạn chế hơn 1,13 triệu mét khối nước bốc hơi, lượng nước đủ dùng cho khoảng 8.100 người trong vòng một năm. 

Mỗi quả bóng nhựa màu đen là một thiết bị xử lý chất thải, được thiết kế nhằm bảo vệ nước trong hồ khỏi bụi, mưa, hóa chất và các sinh vật tự nhiên, đồng thời giúp ngăn chặn nước bốc hơi.

Trang tin dailymail.co.uk cho biết Tiến sĩ Brian White, hiện đã nghỉ hưu, là người đầu tiên nghĩ ra việc sử dụng những quả bóng màu để bảo vệ chất lượng nước. Từ năm 2008, giải pháp của Tiến sĩ White đã được Cục quản lý Nước và Năng lượng Los Angeles (LADWP) ứng dụng rộng rãi tại các hồ chứa nước lộ thiên để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, các phản ứng hóa học và giảm bớt sự sinh sôi của tảo.

Những quả bóng có kích cỡ bằng quả táo lớn, có giá khoảng 8.000 đồng và duy nhất 1 màu đen vì đây màu duy nhất có khả năng làm chệch hướng các tia UV.

Hiện các hồ dự trữ Upper Stone, Elysian và Ivanhoe cũng đang tiến hành thả các quả bóng nhựa này với mục tiêu làm giảm sự bốc hơi nước từ 85% đến 90%.

Theo thị trưởng Eric Garcetti, sáng kiến này được kỳ vọng sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu USD so với các phương pháp bảo vệ nước khác như: tách hồ chứa làm hai bằng một con đập chia đôi hồ, hoặc phủ kín mặt hồ bằng những tấm che rộng lớn có thể tiêu tốn hơn 300 triệu USD.

Mộc Lan tổng hợp