Một video mới được phát hành cho thấy một người lính Ukraine đang bảo vệ tuyến hào ngập trong bùn, mới nhìn qua có thể dễ bị nhầm với cảnh quay trong phim hoặc trò chơi điện tử.

Đoạn video dài gần 5 phút rưỡi được tờ The Sun đăng lên YouTube, được quay trong một rãnh ngập bùn ở vùng Luhansk, miền Đông Ukraine.

Có thể thấy cá nhân không rõ danh tính đang sử dụng một số vũ khí nhỏ bao gồm súng trường tấn công AK-47 và RPG-7 để chống lại làn sóng dường như vô tận của những người lính Nga.

Một cá nhân thứ hai có thể được nhìn thấy đang nhận mệnh lệnh qua radio, trong khi anh ta cũng nạp lại vũ khí cho người lính kia và hỗ trợ anh ấy.

Đoạn phim, có thể được quay bằng camera gắn trên mũ bảo hiểm, chẳng hạn như GoPro, cung cấp góc nhìn duy nhất về cuộc giao tranh.

Theo kênh quân sự 1945, tính xác thực của đoạn phim chưa được xác minh, nhưng nó được cho là có thật.

Từ địa hình bị tàn phá bao gồm cây cối chỉ còn lại những thân cây ngắn nhô lên khỏi mặt đất cho đến đường hào nông và từng đợt quân tấn công, có thể dễ dàng so sánh đoạn phim này với bộ phim “Phía Tây không có gì lạ” được đề cử giải Oscar, một chuyển thể mới nhất từ ​​tiểu thuyết của Erich Maria Remarque về Chiến tranh thế giới thứ nhất. 

Đó là một trường hợp nghệ thuật mô phỏng cuộc sống nhưng cuộc sống của một người lính thực sự đang ở trên ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Đây không phải là video đầu tiên như vậy được chia sẻ từ tiền tuyến và một số clip khác cũng đã được đăng trên dịch vụ chia sẻ video.

Tuy nhiên, những video này cung cấp cái nhìn tàn bạo nhất về trận chiến thực tế có thể từng được chia sẻ với công chúng. Không giống như các đoạn phim tài liệu hoặc tin tức trước đây, các đoạn phim này thường là thô và chưa được chỉnh sửa. Nó cho thấy góc nhìn về cuộc chiến như được nhìn thấy bởi những người đang tham chiến.

Một số cảnh quay đã được ghi lại bằng máy bay không người lái , trong khi những cảnh khác từ camera gắn trên mũ bảo hiểm.

Điều này chắc chắn sẽ cung cấp một góc nhìn mới về chiến tranh hiện đại, vì nó có thể cho thấy những khoảnh khắc kinh khủng và khốc liệt nhất đối với những người tham gia chiến đấu.

Cho đến khi máy quay phim ra đời, các mô tả bằng lời nói và sau đó bằng văn bản về các trận chiến chỉ có thể được cung cấp bởi các cá nhân sau khi giao tranh – và điều đó có thể dẫn đến sự tô điểm và các lỗi thực tế khác.

Những video này mô tả gần như thời gian thực về cuộc chiến, được đăng chỉ vài ngày hoặc thậm chí vài giờ sau khi được ghi lại.

Điều cũng đáng chú ý là cách các lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công dường như vô ích nhằm vào các vị trí được phòng thủ tốt của quân Ukraina. Nó củng cố tuyên bố của Ukraine rằng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn binh sĩ của Điện Kremlin đang bị giết hàng tuần.

Đoạn video gần đây được chia sẻ trên YouTube cho thấy những người phòng thủ Ukraina quyết tâm làm việc như một đội phối hợp, trong khi người Nga chỉ tấn công một cách mù quáng – và trong nhiều trường hợp chạy về phía cái chết của họ theo đúng nghĩa đen. 

Sự thật có thể vẫn là nạn nhân đầu tiên của chiến tranh, nhưng công nghệ video hiện đại có thể đóng vai trò quan trọng để giúp giữ cho sự thật tồn tại.