Có khả năng là ISIS sẽ bắt đầu sử dụng các chiến binh trẻ em, thêm vào danh sách các tổ chức khủng bố vi phạm nhân quyền.

Đoạn video được công bố bởi ISIS, hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria, cho thấy trẻ em xếp thành hàng mặc quần áo lính rằn ri và đeo dải băng buộc đầu với logo ISIS màu đen. Những trẻ em này làm theo các lệnh tập trận quân sự được hô to bởi một sĩ quan huấn luyện.

Người huấn luyện, mang bộ râu quai nón và tóc dài, hỏi các trẻ em – trong số đó có những em chỉ khoảng 10 tuổi – một số câu hỏi, mà chúng sẽ hét to lên đồng thanh trả lời, “Allahu Akbar”_ là câu trả lời mà chúng đáp lại.

Vào cuối video, các bé trai và người hướng dẫn của chúng cầu nguyện trước một cặp súng trường chiến đấu.

Các cảnh quay được lồng nhạc Ả rập – loại nhạc đặc trưng trong các video tuyên truyền phát hành bởi ISIS. Trong một cảnh quay, trẻ em đứng thành vòng tròn, với một người trong chúng đang đọc kinh Koran.

Đoạn video dường như được quay tại trại huấn luyện sói con Al Farouq, đây cũng chính là tiêu đề của đoạn video.

(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)
(Ảnh chụp video)

Chuyên gia Charles Lister của Viện Brookings tại Syria nói trên Tweeter rằng trại huấn luyện đặt tại Raqqa, Syria – thủ phủ chính của ISIS. Một thông báo của nhóm “Raqqa đang bị giết một cách âm thầm” chia sẻ trên Twitter vào hôm Chủ Nhật rằng ISIS đang mở một trường học tiếng Anh ở Raqqa.

Theo nhóm hoạt động này, trường học dành cho con cái của những chiến binh nước ngoài và hầu hết bao gồm việc giảng dạy tôn giáo, nhưng sẽ có các lớp học tiếng Ả Rập, toán và tiếng Anh. Theo AP, có ít nhất 3.400 chiến binh người Tây phương đang chiến đấu cho ISIS góp phần tạo nên một lực lượng chiến đấu khoảng 20.000 người.

Không rõ liệu ISIS sẽ sử dụng những trẻ em trong đoạn video huấn luyện gần đây trong cuộc chiến chống lại quân đội Iraqi, các nhóm phiến quân Syria và các chiến binh người Kurd hay không. Tuy nhiên, một báo cáo công bố vào tháng 9/2014 cho thấy rằng điều đó là có khả năng.

Theo Syria Deeply, một kênh truyền thông mới mở có trụ sở tại New York, nguồn tin cho biết trẻ em nhỏ được ISIS hướng dẫn cách chặt đầu búp bê, cụ thể là với búp bê tóc vàng. Nguồn tin tiết lộ với trang này rằng “ISIS đang tuyển dụng trẻ em dưới 15 tuổi cho các trại ISIS đặc biệt được lập nên để giới thiệu các bé với tổ chức mang thương hiệu Hồi giáo của họ. Trang này cũng nói thêm rằng “Một số trẻ em nam sau đó được gửi đến trại quân đội người lớn, nơi chúng được huấn luyện để sử dụng vũ khí và chiến đấu.”

Những hình ảnh đăng tải trên tài khoản mạng xã hội liên kết với ISIS bao gồm cả những em bé cầm súng và trẻ em cầm thủ cấp của nạn nhân sau khi bị chặt đầu.

Jack PhillipsEpoch Times