Khi giao tranh gia tăng ở vùng Vuhledar, miền đông Ukraine, đoạn video ấn tượng đã được chia sẻ trên mạng xã hội trong tuần này cho thấy quân đội Ukraine đã hạ gục một chiếc xe tăng Nga bằng lựu đạn thả từ máy bay không người lái như thế nào.

Chiến thuật thả lựu đạn thông thường từ máy bay không người lái không phải là mới và đã được cả Ukraine và Nga triển khai trong suốt cuộc chiến.

Thông thường, những người lính sử dụng các chiến thuật này khi không có thiết bị tinh vi hơn, nhưng trong trường hợp này, nó đã chứng tỏ là cách lý tưởng tuyệt đối để tiêu diệt xe tăng một cách nhanh chóng.

Trong đoạn video do chính máy bay không người lái ghi lại, có thể thấy một chiếc xe tăng Nga đậu trên một con đường đất ở đâu đó gần Vuhledar ở Donetsk.

Cửa sập của khoang lái trên đỉnh thân xe tăng mở rộng, cho phép máy bay không người lái thả lựu đạn thẳng vào giữa xe tăng và nhanh chóng lái đi.

Một lúc sau, chiếc xe tăng có thể được nhìn thấy bốc cháy. Khói bốc ra từ tháp pháo cũng như từ cửa sập.

Ngọn lửa ngày càng lớn, cho thấy kho đạn bên trong xe tăng có thể cũng đã bị bắt lửa và nổ.

Đoạn phim không cho thấy lính Nga thoát khỏi chiếc xe, rất có thể chiếc xe tăng đã bị bỏ lại.

Đoạn clip được đăng tải lại bởi tài khoản theo dõi chiến tranh nổi tiếng Ukraine Weapons Tracker.

Tài khoản này viết: “Ở vùng lân cận Vuhledar,  #Donetsk, một chiếc xe tăng T-72B3 của Nga đã bị lực lượng Ukraine tiêu diệt – bằng cách sử dụng một quả lựu đạn RGD-5 thả ngay qua cửa sập của khoang lái”.

Tại sao phá hủy xe tăng bị bỏ lại?

Ngay cả khi chiếc xe tăng bị bỏ rơi, vẫn có một mục đích quan trọng đằng sau những cuộc tấn công như thế này.

Những người lính Ukraine có thể không có cách nào để thu hồi những chiếc xe tăng Nga bị bỏ rơi, nên họ thường chọn cách phá hủy hoàn toàn những chiếc xe tăng này hơn là để lại một phương tiện hoặc vũ khí có thể dễ dàng sửa chữa trên chiến trường.

Chiếc xe tăng có lẽ đã bị tấn công bởi các cuộc tấn công bằng pháo hoặc tên lửa khác của Ukraine trước đó, khiến những người điều khiển Nga phải bỏ phương tiện và rời đi.

Việc thả một quả lựu đạn vào trong xe bảo đảm rằng binh lính Nga sẽ không thể dễ dàng sửa chữa và thu hồi nó, khi họ có thể giành được vị trí ở Vuhledar trong những tuần và tháng tới.

Thả lựu đạn trực tiếp vào xe cũng là một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để tiêu diệt xe địch.