Liên tiếp các trận mưa lớn, những cơn lũ gối đầu nhau cùng các trận bão tiến thẳng vào Đại lục, đang khiến mùa mưa năm nay của Trung Quốc nguy hiểm hơn hẳn.

Mưa lũ tại Trung Quốc vẫn liên tục xảy ra không ngừng. Ngày 25/8, sông Hoàng Hà lại phải hứng chịu trận lũ thứ 6 trong năm 2020. Trận lũ số 5 sông Hoàng Hà vừa đi qua tỉnh Sơn Đông và cũng là trận lũ lớn nhất trong 22 năm qua. Chính quyền tỉnh Sơn Đông đã khẩn cấp tháo dỡ 54 cây cầu nổi trên lưu vực sông Hoàng Hà để ứng phó với đỉnh lũ.

Theo phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc, do ảnh hưởng của lưu lượng nước từ thượng nguồn và lượng mưa ở vùng trung lưu sông Hoàng Hà, mực nước tại các trạm thủy văn chính ở Cam Túc, Sơn Tây và Thiểm Tây trên lưu vực sông Hoàng Hà đã liên tục tăng mạnh. Vào lúc 12h06 ngày 25/8, lưu lượng nước tại trạm thủy văn Đồng Quan trên Hoàng Hà đạt 5.230 m3/giây, đây cũng là trận lũ thứ 6 của sông Hoàng Hà trong năm 2020.

Ngày 21/8 , trạm Đồng Quan trên sông Hoàng Hà ở tỉnh Sơn Đông đã hứng chịu đỉnh lũ lớn nhất trong 22 năm qua với lưu lượng lũ đạt 6.600 m3/giây. Vùng trung và hạ lưu sông Hoàng Hà đã ban hành ứng phó khẩn cấp về tình hình thiên tai. Theo đó, 54 cây cầu nổi ở lưu vực sông Hoàng Hà, tỉnh Sơn Đông đã được khẩn cấp tháo dỡ để ứng phó với đỉnh lũ.

Theo báo cáo, 34 con sông bao gồm Lan Châu và Thạch Chủy Sơn ở thượng lưu sông Hoàng Hà; dòng chính Đồng Quan ở khu vực trung lưu, đoạn sông Ngải Sơn thuộc dòng chính vùng hạ lưu; sông Thao ở Cam Túc và Sào Hồ ở An Huy… đã vượt mức cảnh báo.

Lượng mưa lớn kéo dài trong thời gian gần đây ở Cam Túc đã góp phần rất lớn khiến sông Hoàng Hà bị ngập lụt. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, nhiều con sông ở tỉnh Cam Túc đã xảy ra lũ trên mức báo động. Ví dụ như, lúc 8h ngày 24/8, lưu lượng nước đo được tại trạm Lục Khúc trên sông Thao là 152 m3/giây; trạm Hạ Hà trên sông Đại Hạ là 41,1 m3/giây; trạm Châu Khúc trên sông Bạch Long Giang là 452 m3/giây; trạm Gia Bá tại huyện Thủy Thành, Tây Hán là 781 m3/giây.

Đoạn video do người sử dụng mạng đăng tải cho thấy: Vào ngày 23/8, do mưa lớn, một trận lũ lụt lại xảy ra tại huyện Khang, thành phố Lũng Nam, tỉnh Cam Túc, nước sông tràn qua bờ đê và đổ thẳng vào thị trấn. Đường phố ngay lập tức biến thành sông, ô tô, đồ đạc và vật dụng bị lũ cuốn trôi.

Lượng mưa lớn trong thời gian dài đã gây ra các thảm họa sạt lở núi, đất đá.

Theo dự báo của đài khí tượng, do bị ảnh hưởng của cơn bão số 8 “Bavi”, dự kiến 3 ngày tới một số khu vực ở miền trung và đông phía Đông Bắc Trung Quốc, phía đông Hoàng Hoài và phía bắc Giang Tô cùng một số khu vực khác sẽ có mưa vừa đến mưa to. Một số nơi sẽ có mưa to đến rất to. Vùng hạ lưu của lưu vực sông Hoàng Hà đang phải đối mặt với đợt lũ lụt nghiêm trọng hơn.

Theo Hách Diên, Soundofhope
Tâm Thanh biên dịch