Tỉnh Quý Châu, Trung Quốc gần đây phải hứng chịu những cơn mưa lớn liên tục, dòng lũ dẫn đến sạt lở núi, đường sá hư hại, mất điện mất nước, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Kể từ ngày 21/6 đến nay, hầu hết địa phận tỉnh Quý Châu lần nữa phải hứng chịu thêm trận mưa lớn tấn công. Buổi sáng ngày hôm qua (22/6), mưa lớn đã xảy ra tại 6 thị trấn và thôn làng ở huyện Đồng Tử, thành phố Tuân Nghĩa. Trong đó, lượng mưa ở thị trấn Mộc Qua lên tới 160,2 mm, lượng nước tù đọng trên đường cao hơn 4 mét. Sông Mộc Qua của địa phương đã xuất hiện trận lũ mấy chục năm mới gặp một lần.

Hình ảnh thị trấn Mộc Qua bị ngập trong nước. (Ảnh: Chụp màn hình video, dẫn qua Epochtimes).

Mưa lớn liên tục đã gây sạt lở núi, cầu đường hư hại, mất nước mất điện, đường sá tê liệt. Theo số liệu chính thức được công bố, tính đến 16h00 ngày 22/6, 3 người đã chết do sập nhà bởi lũ quét.

Ngoài ra, huyện Duyên Hà, thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu cũng gặp phải mưa lớn. Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây ra lũ quét khiến nhiều nhà cửa và công trình xây dựng bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Trong số đó, đường cao tốc từ huyện Duyên Hà đến thị trấn Quan Châu đã bị gián đoạn do sạt lở núi.

Có video cho thấy cơn mưa lớn ở huyện Duyên Hà, thành phố Đồng Nhân khiến nhiều thị trấn của huyện bị ngập nặng, dưới cây cầu của một thị trấn còn xuất hiện cảnh tượng “thác lũ”, nhiều nhà ở và cửa hàng của người dân trong thị trấn bị ngập trong nước.

Theo báo cáo của truyền thông địa phương, dòng lũ tại thị trấn Duyên Hà đã cuốn trôi lượng lớn xe cộ. Thảm họa này khiến 2 người chết và 4 người mất tích.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Khí tượng tỉnh Quý Châu cho thấy, mưa lớn liên tục dự kiến ​​sẽ kéo dài đến hết ngày 24. Huyện Vụ Xuyên, huyện Chính An, huyện Duyên Hà, huyện Đồng Tử đã đưa ra báo động lũ màu đỏ. 13 huyện trực thuộc của thành phố Tuân Nghĩa và thành phố Đồng Nhân đã đưa ra cảnh báo lũ màu vàng.

Trước đó, từ trưa ngày 20 đến sáng ngày 21/6, nhiều nơi trong địa phận huyện Chính An và huyện Đạo Chân trực thuộc thành phố Tuân Nghĩa cũng đã xuất hiện mưa lớn với lượng mưa vượt quá 100 mm, khiến nhiều đoạn đường sá bị hư hại nặng.

Hơn một tuần trước đó, từ 12 giờ sáng đến 7 giờ sáng ngày 12/6, thị trấn Bích Phong, huyện Chính An, thành phố Tuân Nghĩa gặp phải trận mưa rất to, mưa lớn kéo dài liên tục 5 giờ đồng hồ, có thời điểm lượng mưa trong một giờ lên tới 163,3 mm. Đây là trận mưa có lượng mưa lớn nhất kể từ khi tỉnh Quý Châu có ghi chép khí tượng đến nay, mưa bão này đã gây ra thảm họa lũ lụt quy mô lớn khiến ít nhất 13 người thiệt mạng.

Theo Lin Shiyuan, Epochtimes
Vũ Dương biên dịch