Một cậu bé 15 tuổi người Syria, mang tên Muhammad Najem, sống ở Đông Ghouta của Syria, đang đăng các bức ảnh và video kêu cứu tại khu vực bị tấn công bởi các cuộc không kích của Nga và quân chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad, theo Business Insider.

Hình ảnh và video của cậu chưa được kiểm chứng độc lập, nhưng các nhà hoạt động trên mặt đất đã nói rằng cậu bé là “hợp pháp”.

Muhammed Najem, 15 tuổi, sống trong khu vực bị bắn phá nặng nề của Eastern Ghouta ở Syria, đưa ra tweet đầu tiên vào đầu tháng 12/2017.

“Tôi là Muhammed Najem, tôi mười lăm tuổi, tôi sống ở miền Đông Gouta,” Najem đã viết vào ngày 7/12. “Tôi sẽ chuyển cho bạn tất cả các sự kiện đang được cam kết bởi chính quyền Assad ở Đông Gouta thông qua các phương tiện truyền thông xã hội của riêng tôi là Facebook và Twitter”.

Najem, người nói rằng cậu muốn trở thành một phóng viên, đã gửi một số hình ảnh và video đau lòng của trẻ em và người lớn bị giết chết trong các cuộc không kích, một số người mà cậu nói là bạn của mình.

Vào đầu tháng 1, Nga và chính quyền Syria đã tăng cường các cuộc không kích lên lực lượng đối lập ở Đông Ghouta, bên ngoài Damascus. Từ ngày 4/2 đến 21/2, 346 thường dân đã thiệt mạng và ít nhất 878 người khác bị thương, theo Airwars.

Hơn 250 thường dân đã thiệt mạng trong khoảng thời gian 48 giờ vào tuần trước và 400.000 người hiện đang bị mắc kẹt ở nơi mà Liên hợp quốc gọi là “địa ngục trần gian”.

Một trong trong những video gây xúc động nhất của Najem, cậu đang đứng trên tầng mái nói chuyện trước camera ngày 15/1.

Najem nói với: “Chúng tôi đã bị giết chết bởi sự im lặng của các bạn. “Bashar al-Assad, Putin và -” một quả bom đột ngột đánh xuống, và cậu dừng lại, xúc động trước khi nói tiếp: “Khamenei, Khamenei đã giết chết thời thơ ấu của chúng tôi”.

chiến sự Syria
Một trong trong những video gây xúc động nhất của Najem, cậu đang đứng trên tầng mái nói chuyện trước camera ngày 15/1.

Trong khi CNN, The Guardian, BuzzFeed News và các hãng tin khác đã đưa tin về Najem, tính xác thực của ảnh và video của cấu ấy chưa được xác minh độc lập.

Nhưng Kenan Rahmani, người làm việc với Chiến dịch Syria, nói với BuzzFeed News rằng các nguồn tin của ông trong khu vực đã nói rằng video của Najem là “hợp pháp”.

Najem đã đăng một video trên Twitter vào hôm 26/2: “Xin chào những người Mỹ. Chúng tôi là những người dân của Đông Gouta. Thế giới đang quan sát chúng tôi, chúng tôi đang bị chết đói và ném bom. Hãy nhìn vào sự hủy diệt này, điều này cũng xảy ra tương tự như ở châu Âu 80 năm trước đây. Nhưng ngày nay chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, hãy giúp đỡ chúng tôi và đừng như phần còn lại của thế giới”.

Video kêu cứu xúc động của cậu bé 15 tuổi Syria giữa lúc bom rơi

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Minh Đức