Video và hình ảnh cho thấy nhà hoạt động chính trị Shaimaa al-Sabbagh, 32 tuổi bị cảnh sát bắn vào lưng

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cung cấp một video phân tích chuyên sâu và bằng chứng hình ảnh cho thấy một người biểu tình không vũ trang ở Ai Cập đã bị cảnh sát Cairo bắn chết vào ngày 24 tháng Một vừa qua.

Nạn nhân trong đoạn phim là một nhà hoạt động chính trị 32 tuổi tên là Shaimaa al-Sabbagh. Cô Shaimaa bị bắn vào cổ, một bên mặt, lưng và đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Cái chết của Shaimaa là do những vết thương trên mặt và ở tim.

Điều khác thường là có quá nhiều bằng chứng trực quan cho thấy người biểu tình Ai Cập bị cảnh sát bắn chết. Những sự việc tương tự cũng liên tục xảy ra kể từ cuộc cách mạng năm 2011 tại quốc gia này.

Khi phân tích cái chết của nạn nhân trong đoạn video, một thành viên của HRW, ông Philippe Bolopian nói: “Trong vài năm qua, hàng trăm người đã bị cảnh sát giết chết trong các cuộc biểu tình ở Ai Cập”.

“Thành thật mà nói, bạn gần như không bao giờ có được loại chứng cứ này để làm tư liệu, mà thường phải dựa nhiều hơn vào các nhân chứng [ở hiện trường]”.

Phủ nhận chính thức

Ông Bolopian cho biết: Mặc dù có cả video, ảnh tĩnh, và lời khai của nhân chứng, nhưng cảnh sát Ai Cập vẫn phủ nhận tất cả mọi hành vi sai trái.

“Mặc kệ sự dồi dào của bằng chứng… cảnh sát vẫn hoàn toàn không thừa nhận bất cứ chuyện gì xảy ra vào ngày hôm đó. Họ khẳng định rằng bằng chứng này là bịa đặt”.

“Thành thật mà nói, bạn hầu như không bao giờ có được loại chứng cứ này…”

Philippe Bolopian, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

HRW đã phân tích chi tiết từng cảnh trong đoạn video và so sánh nó với các bức ảnh tĩnh được chụp tại hiện trường ngay sau vụ nổ súng.

Những nạn nhân khác

Nạn nhân thứ hai là một thanh niên 17 tuổi, Sondos Reda Abu Bakr, bị giết cùng ngày với al-Sabbagh.

HRW xác nhận có ít nhất 20 người thiệt mạng trong tháng Một bởi các lực lượng an ninh của Ai Cập tại nhiều lễ kỷ niệm khác nhau của cuộc nổi dậy năm 2011.

Không dưới 18 người đã tử vong trong lễ kỷ niệm hiện tại của Cách mạng Ai Cập, còn được gọi là “Mùa xuân Ả Rập”, bắt đầu từ ngày 25/1.

Genevieve BelmakerEpoch Times
Biên dịch: Hồng Liên