Mới đây, hàng trăm con dê đã được vận chuyển khỏi một ngọn núi tại Mỹ bằng trực thăng và xe tải, do chúng quá phàm ăn cỏ và đôi khi “bám đuổi” khách bộ hành.  

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong nỗ lực bảo vệ nguồn tự nhiên và giảm tình trạng hỗn độn do hàng trăm con dê gây ra tại Công viên Olympic Quốc gia, Tây Seattle (bang Washington, Mỹ), các chuyên gia đã dùng lưới lùa bắt chúng trên những dãy núi và sườn dốc. Sau đó, họ sử dụng trực thăng và xe tải để chở đàn dê tới nơi ở mới tại North Cascades.

Đầu tiên, những con dê được bịt mắt và vận chuyển bằng trực thăng tới điểm tập kết trong công viên. Tại đây, chúng được kiểm tra sức khỏe, gắn thiết bị theo dõi rồi bắt đầu cuộc hành trình bằng xe tải và phà tới chỗ ở mới.

Khi tới nơi, các nhà khoa học tháo những chiếc lồng và thả đàn dê về với tự nhiên.

Động thái trên nhằm thực hiện đề xuất hồi tháng 6/2018 của công viên là đưa 375 con dê tới North Cascades, nơi chúng là loài động vật bản địa.

Những con dê được đưa tới Công viên Olympic Quốc gia từ gần một thế kỷ trước. Tuy nhiên, việc đàn dê gia tăng “dân số” quá nhanh đã đe dọa những loài thực vật dễ bị ảnh hưởng, làm xáo trộn đất đai và đôi khi “hù dọa” du khách tham quan.

hang tram con de nui duoc van chuyen bang truc thang toi nha moi
Các chuyên gia dùng lưới để vây bắt các con vật. (Ảnh: AP)

Năm 2010, vụ việc một con dê hung dữ tấn công khách bộ hành chỉ vì người này hiếu kỳ theo sau bầy đàn của nó đã làm dấy lên quan ngại về vấn đề an toàn cho du khách.

Suốt nhiều thập kỷ, giới chức địa phương đã có nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đàn dê.

Vào những năm 1980, họ từng sử dụng trực thăng để chuyển nơi ở cho hàng trăm con dê. Biện pháp triệt sản cũng được áp dụng với một bộ phận để kiểm soát tình trạng sinh đẻ ồ ạt ở loài động vật này.

hang tram con de nui duoc van chuyen bang truc thang toi nha moi
Đàn dê được chuyển lên xe tải. (Ảnh: AP)

Trong giai đoạn 2004-2016, số lượng dê trong công viên đã tăng lên tới 625. Hiện con số này đã đạt mức 725. Những con dê nhiều khi gây phiền toái cho các du khách tại khu vực đường tàu tham quan trong công viên và các khu cắm trại.

hang tram con de nui duoc van chuyen bang truc thang toi nha moi
Đàn dê được thả ra khi tới nơi ở mới. (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên công viên Penny Wagner cho biết, họ đang nỗ lực để “tái định cư” hàng trăm con dê khác cho tới hết năm 2019.

Giới chức địa phương hy vọng đàn dê sẽ sớm thích nghi với môi trường North Cascades và phát triển bền vững tại nơi này.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: