Theo trang Daily Mail, hầm đường sắt dài nhất và sâu nhất thế giới vừa được hoàn thành tại Thụy Sĩ sau 20 năm xây dựng. Đường hầm NEAT Gotthard Base sẽ chính thức mở cửa hoạt động vào ngày 1/6/2016, chở khách từ thành phố Zurich (Thụy Sĩ) tới Milan (Ý) trong vòng 2 giờ 50 phút, tiết kiệm gần 1 giờ đồng hồ so với tuyến đường trên mặt đất hiện tại.

Hầm đường sắt NEAT Gotthard Base dài 35 dặm (khoảng 56km), vượt quá chiều dài so với đường hầm Seikan dài 14.5 dặm của Nhật – nối liền đảo chính của quần đảo Honshu với Hokkaido.

Công trình khổng lồ xây dựng hầm đường sắt này khởi công vào 20 năm trước, năm 1996, với kinh phí khoảng 10,3 tỷ USD do Thụy Sĩ đầu tư. Khoảng 2.000 nhân công đã phải đào và di chuyển hơn 2 triệu xe tải đất ở độ sâu hơn 2.400 mét trong lòng đất bên dưới dãy núi Alps. Do tính nguy hiểm của việc đào, khoan đất cho một đường hầm khổng lồ như thế này, 8 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng 20 năm qua.

Sau khi được đưa vào hoạt động, đường hầm sẽ giúp con người vượt qua được cách trở địa lý do dãy núi Alps chia cắt các thành phố quan trọng như Milan và Zurich. Các tàu cao tốc sẽ sớm đưa người dân châu Âu qua lại các thành phố này với tốc độ hơn 240km/giờ.

Báo TDG tại Geneva đưa tin các kiểm tra an toàn về mọi khía cạnh sẽ được thực hiện vào tháng 10/2015. Ông Renzo Simoni, giám đốc công ty AlpTransit Gotthard, phát biểu rằng, sau khi mở cửa, đây sẽ là hầm đường sắt an toàn nhất tại Thụy Sĩ. Sang tháng 1/2016, 1.000 người sẽ được chọn để tham gia chuyến thông tàu đầu tiên qua hầm đường sắt này.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: