Một đoạn video đáng kinh ngạc xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội trong tuần này cho thấy lực lượng Ukraine đã có thể nhanh chóng hạ gục hai xe tăng Nga liên tiếp như thế nào, với một đòn đánh trúng cả hai xe tăng cùng một lúc.

Đoạn video bắt đầu bằng cảnh hai xe tăng T-80BV của Nga, trong đó một chiếc xe tăng đang đứng yên trong khi một chiếc xe tăng khác, dường như đang bốc khói khi nó di chuyển, di chuyển ngày càng gần chiếc xe tăng đứng yên.

Vào thời điểm xe tăng đang di chuyển đến gần xe đứng yên, một quả mìn Ukraine phát nổ và trúng cả hai xe tăng cùng lúc.

Người ta nhìn thấy những khối kim loại lớn bay lên không trung và những chiếc xe tăng đang di chuyển tiếp tục di chuyển một lúc cho đến khi nó dường như mắc kẹt vào một số cây. Rất ít thông tin được cung cấp cùng với video, mặc dù khi được Ukraine Weapons Tracker chia sẻ trên Twitter, có ý kiến ​​​​cho rằng vụ việc xảy ra ở đâu đó trong Vuhledar, vùng Donetsk.

Khói tỏa ra từ xe tăng đang di chuyển trong những giây đầu tiên của video có thể là dấu hiệu cho thấy xe tăng đang bắn, bị lực lượng Ukraine bắn vào xe tăng, hoặc có lẽ tính năng màn khói của xe tăng T-80BV đã được kích hoạt. Tính năng này được thiết kế để khiến xe tăng khó bị phát hiện hơn trong khi chiến đấu.

Khói dường như tỏa ra từ hai bên tháp pháo, thay vì từ phía cuối, nhiều khả năng xe tăng đã bị trục trặc hoặc đang bị hỏa lực Ukraine nhắm tới.

Forbes đã đưa tin vào ngày 9 tháng 2 rằng những nỗ lực của Nga để tân trang lại những chiếc xe tăng hàng chục năm tuổi vẫn đang được tiến hành, nhưng nhiều xe tăng T-72 và T-80 đang được chuẩn bị cho chiến trường vẫn được trang bị hệ thống quang học từ những năm 1970.

Theo báo cáo, xe tăng T-80 của Nga đang đến chiến trường với kính ngắm pháo thủ tầm nhiệt 1pN96MT-02 trước đây được trang bị cho những chiếc T-72.

Tuy nhiên, Nga có rất ít sự lựa chọn, nên phải sử dụng các thiết bị và bộ phận cũ hơn, do các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Nga ngày càng khó tìm được công nghệ hiện đại cần thiết để chế tạo xe tăng có khả năng chống lại vũ khí tiêu chuẩn NATO của Ukraine trên chiến trường.

 1PN96MT-02 là loại tối tân nhất… vào những năm 1970. Nó cho phép một xạ thủ lão luyện tấn công mục tiêu cách xa hai dặm.

Cây bút David Axe của Forbes viết rằng: Nó chỉ bằng hơn một nửa phạm vi tối đa của kính ngắm Sonsa-U kỹ thuật số mới hơn trang bị cho xe tăng T-90 mới nhất, cũng như một số T-80 và T-72 được nâng cấp”.