Giảng dạy không phải là công việc nguy hiểm, nhưng những giáo viên ở ngôi trường hẻo lánh tại Philippines phải đánh đổi bằng cả tính mạng để mang con chữ cho học sinh. 

video giao vien philippines tha nguoi theo dong nuoc xiet de mang kien thuc cho hoc sinh
Giáo viên vượt sông tới trường. (Ảnh: Viral Press)

Các giáo viên tại một trường học ở Libacao, vùng Aklan (Philippines) thức dậy từ 5 giờ sáng để bắt đầu công việc của mình. Họ phải băng qua 14 khúc sông Aklan lởm chởm đá, nước chảy xiết để đến được trường.

Hành trình trở nên nguy hiểm khi nước sông chảy xiết hơn sau những trận mưa lớn. Giáo viên phải mặc quần áo không thấm nước, để đồ dùng trong túi nhựa để giữ khô ráo.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Mới đây, một đoạn video được chia sẻ cho thấy sự nguy hiểm mà các thày cô giáo phải vượt qua để mang kiến thức đến cho các em vùng cao. Theo đó, 2 người cùng bám lấy một vật dùng làm phao, thả trôi theo dòng nước để đến bờ bên kia.

Giáo viên Raquel Florentino cho biết, đoạn sông trong video chỉ là một trong những đoạn đường nguy hiểm mà họ phải vượt qua để đến trường.

“Sông Aklan có dòng chảy rất mạnh ngay cả trong ngày bình thường. Chúng tôi cần được hướng dẫn để tránh xảy ra tai nạn. Mỗi ngày, chúng tôi đều bị thương và bầm tím”, cô Florentino chia sẻ. “Lần đầu đi dạy, chân tôi rất đau nhưng không còn cách nào khác ngoài việc vừa ngủ vừa khóc để quên đau vì hôm sau vẫn phải lên lớp”.

video giao vien philippines tha nguoi theo dong nuoc xiet de mang kien thuc cho hoc sinh
Giáo viên thường bị bầm tím người và gãy móng tay sau mỗi hành trình đến trường. (Ảnh: Viral Press)

Hành trình đi dạy hàng ngày của các giáo viên bắt đầu từ trạm xe buýt gần nhà, di chuyển sang thị trấn gần nhất. Tiếp theo, họ sẽ đi xe máy đến chân núi và bắt đầu hành trình. Sau đó, họ vượt qua 14 quãng sông. Toàn bộ hành trình mất khoảng 4 tiếng.

Ngôi trường mà các giáo viên đang dạy chỉ có 7 phòng học và khoảng 400 học sinh. Tại đây không có điện và sóng điện thoại. Mỗi ngày, họ phải dựa vào những tấm pin mặt trời và máy phát điện để cung cấp ánh sáng cho lớp học.

H.Đ (Tổng hợp)