Trong những năm qua, tộc người du mục Changpa ở Ấn độ đã phải chịu nhiều tổn thất do hoạt động xâm phạm của ĐCSTQ và các đợt triển khai quân sự ồ ạt tại biên giới hai nước. Cũng giống như việc xúi giục ngư dân ở Biển Đông, ĐCSTQ nay lại lợi dụng những người chăn nuôi du mục làm mũi nhọn để xâm chiếm khu vực trên dãy Himalaya do Ấn Độ kiểm soát.

Ông Konchok Stanzin, thành viên ủy ban một ngôi làng gần Lãnh thổ Liên minh Ladakh cho biết, hôm 16/12, công dân Trung Quốc và quân đội Trung Quốc mặc thường phục đã tiến vào các đồng cỏ trên lãnh thổ Ấn Độ.

Chadong là một đồng cỏ mùa đông ở vĩ độ cao ở khu vực Nyoma thuộc vùng Ladakh trên dãy Himalaya của Ấn Độ. Người Dokpa (những người dân du mục ở Ladakh) đã chăn nuôi dê, cừu, bò Tây Tạng và ngựa của họ trên đồng cỏ này hàng thế kỷ nay.

“Do dịch bệnh của gia súc, những người du mục từ bộ tộc Changpa của chúng tôi đã không đến Chadong từ hai, ba năm trước. Năm nay khi họ đến, người Trung Quốc đã ngăn cấm họ với lý do họ đã không cư ngụ tại nơi này trong những năm gần đây. Nhưng khu vực này là của chúng tôi, tại sao lại không thể đến?”, ông Stanzin chia sẻ với The Epoch Times qua điện thoại ở Leh, thủ phủ Ladakh. Khu vực Chushul gồm 12 làng, trong đó 8 làng nằm ngay tại biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

“Hai chiếc ô tô Trung Quốc đã tiến vào khu vực Ấn Độ. Họ phản đối chúng tôi chăn thả trên chính đồng cỏ của chúng tôi. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc này”, ông Stanzin nói. Vụ xâm nhập đã được ghi hình và video này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng lưới địa phương. Ông Stanzin đã chia sẻ video này với The Epoch Times.

Ông Stanzin đến từ một ngôi làng tên là Lukung, ngay gần Hồ Pangong ở phía đông Ladakh, nơi quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang có một cuộc đối đầu căng thẳng.

Một Dokpa (người du mục ở ladakhi) từ bộ tộc Changpa đang chăn thả gia súc ở Changthang, thuộc Lãnh thổ Liên minh Ladakh của Ấn Độ. Ảnh từ Kunchok Stanzin.

Changpa cần sự giúp đỡ

Người Changpa là dân du mục truyền thống. Họ sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và là những nhà sản xuất loại vải thượng lưu cashmere tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên trong những năm qua, họ đã phải chịu tổn thất do cuộc xâm lược của ĐCSTQ và các đợt triển khai quân sự ồ ạt tại khu vực biên giới.

Ông Stanzin cho biết những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy các hành động xâm lược chưa từng có trước đây của quân đội ĐCSTQ ở nhiều nơi tại khu vực biên giới.

Ông cho biết: “Chính quyền Trung Quốc khuyến khích dân du mục của họ tiến sâu vào khu vực. Trong những năm gần đây, diện tích chăn thả gia súc của chúng tôi đã bị thu hẹp [vì điều này]”.

Dân du mục Ấn Độ hôm 16/12 đã ngay lập tức báo cáo vụ việc này cho quân đội Ấn Độ. Quân Ấn Độ đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, khiến dân du mục Trung Quốc bỏ chạy hoảng loạn.

Người Changpa sống dựa vào di cư và chăn nuôi. Các gia đình quây quần trong lều Rebo. Họ sẽ di cư đến các đồng cỏ khác nhau tùy thuộc vào từng mùa. Đây là tập tục của họ qua nhiều thế hệ, nhưng tình hình căng thẳng biên giới đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tập tục này của họ.

Ông Stanzin cho biết: “Gia súc cần đồng cỏ, song do việc triển khai quân đội, những người du mục không thể đến các đồng cỏ theo mùa, và vì thế diện tích chăn thả bị thu hẹp”.

“Có rất ít mưa vào mùa hè vừa qua nên cỏ mọc rất ít. Những người du mục gặp nhiều khó khăn khi mùa đông tới”, ông Stanzin nói.

Ông nói có 5 làng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình căng thẳng gia tăng ở khu vực biên giới Ấn – Trung này. Trong khi đó, gia súc lại là tài sản duy nhất của người Changpa, thu nhập của họ vì thế bị ảnh hưởng nặng.

Lều của một gia đình Dokpa (người du mục ở Ladakhi) từ bộ tộc Changpa ở Changthang, thuộc Lãnh thổ Liên minh Ladakh của Ấn Độ trong một bức tranh không ghi ngày tháng (ảnh: Kunchok Stanzin).

Hầu hết những người Changpa ở khu vực này đã trở thành bán du mục. Ông nói: “Tôi muốn những ngôi làng bán du mục được sống thoải mái hơn, với nguồn cung điện nước đầy đủ, các cơ sở giáo dục và thông tin liên lạc. Vào mùa này, các tấm pin mặt trời chỉ có thể cung cấp điện từ 2 đến 3 tiếng”.

“Chúng ta nên xây dựng nơi sống và cung cấp nơi trú ẩn cho gia súc của họ. Điều này rất quan trọng đối với những người sống trong các ngôi làng biên giới để ngăn chặn quân đội ĐCSTQ xâm lược”.

Theo Đài truyền hình New Delhi, gần đây có báo cáo cho biết ĐCSTQ đã điều động các thành viên ĐCSTQ người Hán và Tây Tạng lên biên giới Trung – Ấn để thúc đẩy sự bành trướng trong khu vực.

Nhà phân tích địa chính trị và nhà văn nổi tiếng Brahma Chellaney đã nói với đài truyền hình New Delhi rằng: “Cũng giống như việc xúi giục ngư dân ở Biển Đông, ĐCSTQ nay lại dùng những người chăn nuôi du mục làm mũi nhọn để xâm chiếm dãy Himalaya do Ấn Độ kiểm soát”.

Có thể bạn quan tâm: