Công tác phòng chống lũ lụt thượng nguồn đập Tam Hiệp vì vậy sẽ hết sức căng thẳng.

Miền Nam Trung Quốc đã bị ngập lụt trong hai tháng liên tiếp. Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở sông Dương Tử và sông Hoàng Hà. Ngày 10/8, mưa lớn một lần nữa ập đến Tứ Xuyên ở thượng lưu đập Tam Hiệp, nhiều nhánh sông đã phải đưa ra báo động và nhiều con đường bị mất điện ở thành phố Nhã An. Mưa lớn ở Tứ Xuyên sẽ tiếp tục cho đến ngày 17, tiếp tục thử sức bền và khả năng chứa lũ của đập Tam Hiệp.

Ngày 11/8, Cục Quản lý Khẩn cấp Nhã An, Tứ Xuyên thông báo rằng từ 20 giờ ngày 10/8 đến 8 giờ ngày 11/ 8, mưa lớn đã đổ xuống lưu vực phía tây Tứ Xuyên và cao nguyên phía tây Tứ Xuyên.

Trong số đó, thiên tai ở thành phố Nhã An là tồi tệ nhất. Mực nước sông Y Giang, sông Danh Sơn, sông Lô Sơn và sông Bảo Hưng trong thành phố tăng vọt. Lũ lụt trực tiếp làm ngập các ngôi làng, khiến đường xá và nhà cửa bị cuốn trôi, xe ô tô chìm trong làn nước…

Ngoài ra còn có các video cho thấy Thành Đô, Tứ Xuyên cũng hứng chịu một trận mưa bất ngờ, ngày như đêm, sấm chớp và sấm sét khắp trời.

Các quan chức nói rằng lũ lụt đã khiến 6 người chết và 5 người mất tích ở Nhã An. Tuy nhiên, do dữ liệu của chính quyền Trung Quốc luôn bị làm sai lệch nên NTDTV cho rằng tình hình thực tế có thể nghiêm trọng hơn được tiết lộ.

Vào lúc 6h30 chiều ngày 11, tỉnh Tứ Xuyên đã đưa ra cảnh báo đỏ về lũ quét bất ngờ. Từ 8 giờ tối 11 đến 8 giờ tối ngày 12, Bắc Xuyên, An Châu, Miên Trúc, Thập Phương, Bành Châu, Đô Giang, và một vài quận khác có khả năng xảy ra lũ bất ngờ với cảnh báo màu đỏ. Sùng Châu, Đại Ấp, Tân Tân, Song Lưu, Bình Vũ và một vài quận khác đa có cảnh báo màu cam cho lốc xoáy trên núi.

Ngoài ra, sông Thanh Y, dòng chính của sông Phù Giang và một số nhánh phụ ở thượng lưu sông Dương Tử có mực nước quá mức báo động và quá mực nước có thể dự trữ. Một số nhánh của sông Mân Gia, Đà Giang, Gia Lăng cũng có mực nước quá mức báo động.

Chiều 11, tại trạm Đa Doanh Bình trên sông Thanh Y, mực nước đỉnh đạt 589,5m, cao hơn mực nước cảnh báo 1,04m, vượt mực nước cao nhất trong lịch sử. Đỉnh lũ sẽ tiến thẳng vào đập Tam Hiệp. Theo dự báo thời tiết, đợt mưa xối xả sẽ còn kéo dài đến ngày 17/8, công tác phòng chống lũ lụt thượng nguồn đập Tam Hiệp hết sức căng thẳng.

Theo Li Yun, NTDTV
Phụng Minh biên dịch