Lần này lại có thông tin dịch bệnh đến từ tôm nhập khẩu…

Ngày 22/7, một ca bệnh được xác nhận tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc khiến chợ bán buôn thủy sản bất ngờ bị phong tỏa. Một lượng lớn nhân viên phòng chống dịch bệnh đã đến và lôi nhiều người dân đi cách ly.

Một số cư dân mạng đã đăng tải một video về việc đóng cửa chợ bán buôn thủy sản Đại Liên vào ngày 22/7 do xác nhận một người bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán. “Hãy nhìn xem, mọi người không được phép vào, xe hơi không được phép vào, mọi người đều ở bên ngoài. Thông báo phong tỏa vừa được ban hành! Thật là nhiều tai họa“.

Đoạn video cũng cho thấy chính quyền đã chính thức điều động nhiều nhân viên đến hiện trường để tiến hành kiểm soát. Một số cư dân mạng cho biết: “Vừa mới phát giác ra, nhiều người Đại Liên vẫn chưa hề biết“.

Không hề có thông cáo nào ở Trung Quốc đại lục“.

Vâng. Tôi đã thấy những người bị giữ lại. Một số người sống gần khu vực đó. Họ đang rất hoảng loạn“.

Thông báo khẩn cấp với nội dung có trường hợp nhiễm virus Vũ Hán tại kho đông lạnh Kaiyang, Đại Liên, đề nghị những người có quan hệ với nhân viên kho trong vòng 14 ngày lưu và và làm xét nghiệm (ảnh: Chụp màn hình).

Một cư dân mạng cho biết: “Có người nói rằng nguồn lây nhiễm ở Đại Liên là do tôm nhập khẩu. Bệnh viện cần chuẩn đoán chính xác ca bệnh, bây giờ trời đã tối, ngoài cổng toàn là xe, phải làm xét nghiệm axit nucleic. Tôi hy vọng nó không mất quá nhiều thời gian. Khu vực Đông Bắc đã không đủ khả năng, kinh tế đã kém quá rồi“.

Ngoài ra, trên Internet loan truyền thông tin phía chính phủ đã hạ lệnh cho tiểu khu Hải Cảnh, Lệ Loan, Đại Liên, yêu cầu tiểu khu tiến hành quản lý khép kín. Các công nhân viên ở khu vực Đại Liên cũng nhận được thông báo, trước khi vào đơn vị cần phải kiểm tra thân nhiệt.

Thông báo chính thức cho các cơ quan liên quan (ảnh: Chụp màn hình).

Khi tin tức tiếp tục được lan truyền, Tân Hoa Xã đã đăng một bài báo vào lúc 9h tối ngày 22/7, thông tin rằng thực sự có thêm trường hợp mới được xác nhận tại Đại Liên, Liêu Ninh trong ngày hôm đó. Bệnh nhân là một người đàn ông 58 tuổi, làm việc trong một công ty chế biến hải sản. Ông đã không rời Đại Liên 14 ngày trước khi phát bệnh, cũng không tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Để ứng phó với sự việc, công ty tàu điện ngầm địa phương tuyên bố sẽ đóng cửa ga tàu điện ngầm qua chợ hải sản trên tuyến số 3 của Đại Liên, và các chuyến tàu sẽ không dừng tại ga này. Tuy nhiên, phía công ty không nêu rõ ngày nối lại hoạt động.

Trung tâm dịch vụ việc làm Đại Liên cũng đưa ra thông báo khẩn cấp rằng thị trường nguồn nhân lực của thành phố đã đình chỉ các hoạt động tuyển dụng tại chỗ khác nhau từ ngày 22/7 và thời gian phục hồi sẽ được thông báo lại sau.

Theo Thiên Bình, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch