Phá vỡ lịch sử, mực nước sông Dương Tử ở Trùng Khánh lên đến 182 mét. Thành phố được mệnh danh “đại đô thị” mênh mông như biển, không phân biệt được đâu là đường đâu là sông bởi trận lụt hôm 27/7.

Tờ Taiwan News cho hay, bất chấp các tác động “giảm lũ” của đập Tam Hiệp ở hạ lưu, Trùng Khánh bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lụt lớn hôm 27/7, các khu vực ở thành phố này ngập úng, các thành phố lân cận cũng trong tình cảnh tương tự.

Ngày 26/7, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên nước thông báo rằng “Lũ số 3” tấn công thượng nguồn lưu vực sông Dương Tử.

Trận lũ khổng lồ đã đổ xuống sông Gia Lăng, một nhánh của sông Dương Tử, và nhấn chìm thị trấn cổ Từ Khí Khẩu, làm tràn ngập các vùng trũng thấp của đại đô thị Trùng Khánh, bao gồm cả địa điểm mang tính biểu tượng Triều Thiên Môn.

Thời báo Kinh tế Hong Kong đưa tin, vào 6 giờ sáng ngày 27/7, mực nước tại trạm thủy văn Cuntan ở Trùng Khánh đã tăng đến 180.5 mét, lần đầu tiên vượt quá mức cảnh báo trong năm.

Thị trấn cổ Từ Khí Khẩu nằm bên bờ sông Gia Lăng (một nhánh của sông Dương Tử) cũng chìm trong nước. Đây vốn là cảng thương mại nổi tiếng, được xây dựng từ năm 998 – 1003. Cũng chính vì gắn liền với sự phát triển của ngành gốm sứ mà nơi này có tên gọi là Từ Khí Khẩu (phiên âm Hán Việt, Từ Khí Khẩu có nghĩa là làng đồ sứ).

Ngoài Trùng Khánh, thành phố Ân Thi ở tỉnh Hồ Bắc, nằm trên sông Qing, một nhánh của sông Dương Tử, đã bị mưa lớn trút xuống trong nhiều ngày. Chính phủ Trung Quốc báo cáo rằng lũ lụt đã khiến 5 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới 160.000 người ở thành phố này.

Trật lụt mới nhất này là chưa từng thấy kể từ đầu năm nay. Lưu vực sông Dương Tử hiện đang vào thời kỳ thường có những cơn mưa lớn nhất, kéo dài từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, cho thấy có những đợt mưa lớn hơn có thể sẽ sớm đến.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin rằng đập Tam Hiệp đã cắt “36.7% đỉnh lũ” hôm 27/7. Tuy nhiên, tờ báo không đề cập đến việc Trùng Khánh và các thành phố khác ở thượng nguồn Dương Tử trải qua cảnh tượng lũ lụt chưa từng thấy. Tờ báo trích dẫn Tập đoàn Tam Hiệp cho biết, sức nước chảy vào hồ chứa đạt 50.000 mét khối mỗi giây (m3/s) vào lúc 2 giờ chiều 27/7, trước khi tăng lên 60.000 m3/s hôm 28/7.

Video thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc chìm trong nước lũ

Từ Khóa: