Các chuyên gia cho rằng hoạt động địa chất bất thường xảy ra bên dưới bề mặt Trái đất là nguyên nhân khiến châu Phi bị chia đôi.

Theo Dailystar, đoạn video quay cảnh một vết nứt khổng lồ ở khu vực thung lũng Rift của Kenya, quốc gia tại miền đông châu Phi. Vết nứt phá hủy một con đường chính và một căn nhà của cụ bà 72 tuổi.

Hình ảnh do máy bay điều khiển từ xa chụp lại cho thấy vết nứt sâu tới gần 20m và rộng hơn 15m.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình địa phương NT, nhà địa chất học David Ahede cho biết: “Vết nứt khổng lồ chia đôi châu Phi. Với những gì đang xảy ra tại đây, chúng tôi cho rằng mảng Somali đang tách khỏi các mảng khác trong lục địa với tốc độ dịch chuyển hiện tại là 2,5cm”.

Ngoài ra, vị chuyên gia về địa chất này còn cho biết thêm: “Trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy mảng Somali tách khỏi mảng Nubian. Các nhà nghiên cứu cần vào cuộc để đánh giá xem liệu khu vực nào nguy hiểm, không nên xây dựng nhà cửa hoặc làm đường lớn. Đây là yếu tố quan trọng để tránh thảm họa xảy ra trong tương lai”.

Nhiều cư dân trong khu vực trên đã được sơ tán đến nơi an toàn sau khi căn nhà của cụ bà 72 tuổi bị phá hủy bởi tác động của vết nứt khổng lồ. Cụ bà Mary Wambui chia sẻ: “Ở lại đây chẳng khác gì chờ đợi cái chết”.

Căn nhà của bà Wambui bị tách làm đôi hôm 19/3, sau khi mặt đất đột nhiên tách ra dưới chân thành viên trong gia đình đang cùng nhau ăn tối.

Nguyễn Trang