Đoạn video đầu tiên hé lộ cách thức đội cứu hộ đưa các cầu thủ nhí Thái Lan ra ngoài được công bố cho thấy, hầu hết các em đang ngủ và được các thợ lặn đặt nằm lên cáng và khiêng ra ngoài.

Ngày 11/7, một nhân viên tham gia cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang tiết lộ, 12 cậu bé đã được cho uống thuốc an thần và nằm trên cáng, được 2 thợ lặn khiêng đi, theo Straits Times.

Một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan SEAL đã đăng trên Facebook video hiếm hoi cho thấy hình ảnh các cậu bé trong quá trình được các thợ lặn đưa ra ngoài. Các em “đã ngủ hoặc không hoàn toàn tỉnh táo” trong khi được đưa ra khỏi hang.

“Một vài em đang ngủ, một số em khác chỉ động đậy ngón tay… nhưng các em vẫn thở”, cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Chaiyananta Peeranarong nói.

Các em đã được cố định trên những chiếc cáng, mặc đồ lặn và đeo mặt nạ dưỡng khí. Họ cũng thường xuyên được kiểm tra sức khỏe bởi các bác sĩ túc trực dọc hành lang hang Tham Luang. Tuy nhiên, không rõ liệu vị HLV có được đưa ra theo phương thức trên hay không.

Video các cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan được khiêng ra khỏi hang
Cách thức hai thợ lặn đưa các cầu thủ ra ngoài. (Đồ họa: Vox)

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 10/7 khẳng định, các cậu bé được cho uống thuốc an thần để chống hoảng loạn trong quá trình các thợ lặn đưa ra ngoài. Ông cũng bác bỏ thông tin đội bóng bị chuốc thuốc mê.

Lòng hang Tham Luang có nhiều khu vực chật hẹp, ngập nước và không có ánh sáng. Trước đó, một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã hy sinh ngày 6/7 trong khi làm nhiệm vụ vận chuyển các bình khí ô-xy trong hang.

Thu Hương