Vào thứ Hai (ngày 12/10), khi Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ xét nghiệm virus Vũ Hán cho 9 triệu người ở Thanh Đảo, các đoạn video đã xuất hiện cho thấy rất nhiều người chen chúc nhau để được làm xét nghiệm, theo Taiwan News.

Sau kỳ nghỉ dài nhân Quốc khánh và Trung Thu của Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1 đến 7/10, chính quyền Trung Quốc tự hào tuyên bố rằng 600 triệu khách du lịch đã đi khắp đất nước và gần 100 triệu vé đã được bán tại các phòng vé, bất chấp thực tế là viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang trở nên tồi tệ hơn ở phần lớn phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, vào ngày Chủ nhật (11/10), Trung Quốc đã công bố 12 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận (6 trường hợp không có triệu chứng), chấm dứt 57 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào kể từ ngày 15/8.

Giống như trường hợp của các đợt bùng phát trước đó ở Tân Cương, Bắc Kinh, Vân Nam, Vũ Hán và Cát Lâm, Trung Quốc đã thông báo vào thứ Hai (12/10) rằng họ sẽ yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả mọi người trong khu vực bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, toàn bộ dân số 9 triệu người của Thanh Đảo sẽ được kiểm tra chỉ trong vòng 5 ngày.

Kết quả là, những hàng người khổng lồ đã hình thành xung quanh các trung tâm xét nghiệm trong thành phố suốt ngày đêm. Bất chấp thực tế là giãn cách xã hội là một thành phần quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này, nhiều người Trung Quốc đặt câu hỏi về logic của việc buộc một số lượng lớn người đứng chen lấn nhau trong thời gian dài như vậy để thực hiện xét nghiệm hàng loạt, bất kể triệu chứng hay lịch sử tiếp xúc.

Hôm thứ Hai, từ khóa “dịch bệnh Thanh Đảo” nhanh chóng trở thành chủ đề thịnh hành nhất trên nền tảng mạng xã hội Weibo được kiểm duyệt chặt chẽ của Trung Quốc. Cuối ngày hôm đó, một người dùng của nền tảng truyền thông xã hội Reddit đã đăng một đoạn video quay cảnh một đám đông đang tụ tập chen lấn nhau để thực hiện các xét nghiệm virus với chú thích: “Có vẻ như vụ xét nghiệm hàng loạt ở Thanh Đảo có thể là một sự kiện siêu lây lan”.

Người đăng video và muốn giấu tên nói với Taiwan News rằng nó đã được tải lên một ngày trước đó trong một nhóm WeChat tại Thanh Đảo. Trong đoạn clip dài 12 giây, có thể thấy mọi người chen chúc, xô đẩy nhau, một số không đeo khẩu trang đúng cách, làm dấy lên nghi ngờ về độ an toàn của việc xét nghiệm hàng loạt như vậy.

Một số đoạn video cho thấy hàng người làm xét nghiệm tại Thanh Đảo:

Ở tỉnh Giang Tô lân cận, một người đàn ông Đài Loan sống và làm việc ở đó từ tháng 2 bắt đầu có các triệu chứng của bệnh vào ngày 1/10, ngày Quốc khánh Trung Quốc, và có kết quả dương tính với virus khi ông ta trở về Đài Loan vào ngày 13/10. Ít nhất hai đồng nghiệp của ông ở Giang Tô cũng gặp phải các triệu chứng tương tự nhưng vẫn chưa đi khám.

Số liệu thống kê của Trung Quốc về các ca mắc và tử vong do virus viêm phổi Vũ Hán được xác nhận đã bị đặt nhiều nghi ngờ vì chúng thấp đến mức đáng ngờ đối với một quốc gia đông dân như vậy, hiện đang xếp ở vị trí thứ 49 sau Bồ Đào Nha và trước Ethiopia. Tốc độ mà Trung Quốc đi từ lúc công bố lây truyền từ người sang người vào ngày 20/1 đến tuyên bố “không” lây nhiễm tại địa phương vào ngày 19/3 cũng đặt ra nhiều câu hỏi về tính xác thực của báo cáo từ chính quyền Trung Quốc.

Trước đợt bùng phát mới nhất ở Thanh Đảo, nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan trong quyết định của Trung Quốc khi đón hàng trăm triệu khách du lịch trong Tuần lễ vàng (mừng Quốc khánh và Trung Thu) khi đại dịch đang hoành hành. Việc người đàn ông Đài Loan bị nhiễm trùng vào ngày Quốc khánh Trung Quốc có thể cho thấy nhiều ca nhiễm bệnh khác cũng có thể đang âm thầm diễn ra, bao gồm cả những khu vực gần đây không được báo cáo là có dịch bùng phát, chẳng hạn như tỉnh Giang Tô.