Ngày 19/8, vào lúc khoảng 6 giờ sáng (theo giờ địa phương), bão Higos, cơn bão số 7 năm nay của Trung Quốc đã đổ bộ vào bờ biển huyện Kim Loan, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Sức gió cực đại vùng gần tâm bão đạt cấp 12 khi đổ bộ, tốc độ gió đạt 35 m/giây, xe cộ bị thổi lật, cây cối bị đổ rạp và đè lên người qua đường khiến họ bị thương.

Chính quyền Chu Hải đã phát động ứng phó khẩn cấp cấp độ I trong phạm vi toàn thành phố. Ngoại trừ nhân viên cứu hộ khẩn cấp, nhân viên trực an ninh và nhân viên bảo đảm dân sinh, tất cả các cơ quan hành chính, xí nghiệp và địa điểm dịch vụ công cộng đều phải thực hiện “4 lệnh đình chỉ”, đó là: đình chỉ công tác, đình chỉ kinh doanh, đình chỉ thành phố và đình chỉ lớp học.

Các video được đăng tải trên YouTube và Twitter cho thấy, bão số 7 kèm mưa xối xả với gió mạnh đã thổi gãy và làm đổ cây xanh cùng cột điện bên đường, một số đường phố ở quận Kim Loan bị ngập và rất nhiều ô tô chìm trong nước. Gió quật đổ và thổi bay cành lá cây với các biển hiệu rơi xuống mặt đường tạo thành một khung cảnh hỗn độn.

Ngày 18/8, Tập đoàn Cục Đường sắt Nam Ninh đã điều chỉnh kế hoạch khởi hành cho 14 chuyến tàu khách cao tốc. Do sự thay đổi hướng đi của bão Higos, công ty này lại điều chỉnh kế hoạch vận chuyển một lần nữa vào ngày 19/8.

Ngày 19/8, 11 chuyến tàu điện cao tốc EMU từ Chu Hải, Quảng Châu đến Nam Ninh, Bắc Hải và Côn Minh đã bị đình chỉ hoặc điều chỉnh phạm vi hoạt động. Tính đến 9 giờ sáng, sân bay Chu Hải đã hủy 67 chuyến bay đến và đi.

Cục Quản lý ứng phó khẩn cấp Chu Hải đã đưa ra thông báo do ảnh hưởng của cơn bão, cảng Chu Hải và Macao, cảng Gongbei và cảng đặc biệt dành cho khu công nghiệp xuyên biên giới Chu Hải — Macao sẽ tạm dừng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách vào lúc 6 giờ ngày 19/8. Cảng đường cao tốc Chu Hải cầu Hong Kong — Chu Hải — Macao cũng tạm dừng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách vào lúc 1 giờ cùng ngày.

Theo Nguyên Minh Thanh/soundofhope.org
Tâm Thanh biên dịch