Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz đã chia sẻ một video vào Chủ nhật (28/3) trên Sunday Morning Futures về một phụ nữ mà ông xác định là quan chức của Chính quyền ông Biden, đang cố gắng ngăn ông quay phim những người di cư bị giam giữ trong một cơ sở Hải quan và Biên phòng quá tải của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Cruz và Thượng nghị sĩ John Cornyn, đều là đảng viên Đảng Cộng hòa Texas, đã dẫn đầu một phái đoàn thượng nghị sĩ đến Donna, Texas, nơi những người di cư được tập trung vào các cơ sở được thiết kế cho một số lượng người nhỏ hơn nhiều. 

Người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox News cho biết: “Chúng tôi đã cử một nhiếp ảnh gia đi cùng để ghi lại hình ảnh, nhưng anh ta đã bị cấm. Anh ấy đã được thông báo rằng sẽ không thể đến đó. Khi các thượng nghị sĩ cố gắng chụp ảnh và quay video bằng điện thoại di động, họ cũng gặp rắc rối. Thượng nghị sĩ Texas, Ted Cruz đã ghi lại cuộc đối đầu mà ông đã có với một cấp dưới của Biden do Bộ an ninh Nội địa (DHS) cử đến để ngăn chặn họ”.

Ông Cruz đã cáo buộc quan chức này nhiều lần đứng chặn trước ông trong khi Cruz đang cố gắng ghi lại những gì đang diễn ra. Quan chức Biden bị cáo buộc liên tục nói Cruz rằng phải “tôn trọng mọi người”, Cruz đáp lại bằng cách chỉ ra rằng những gì Chính quyền Biden đang làm với những người di cư là không đối xử với họ bằng phẩm giá và sự tôn trọng.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Cruz nói rằng tình hình hiện tại ở biên giới là “tồi tệ nhất mà tôi từng thấy”, gọi đó là một “cuộc khủng hoảng toàn diện”.

“Và điều đó có nghĩa là bạn đã thấy trong những chiếc lồng này, trẻ em, những cậu bé và cô bé nằm cạnh nhau. Chúng không cách nhau quá 6 feet (1,8m), không cách nhau 3 feet. Chúng thậm chí không cách nhau quá 6 inch (15cm). Chúng đang nằm trên sàn. Không có giường. Chúng nằm cạnh nhau trên sàn, được bao phủ bởi những tấm chăn khẩn cấp bằng lá nhôm”, ông Cruz nói. 

“Và trong cơ sở đó, những đứa trẻ ở đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID với tỷ lệ khoảng 10%. Vì vậy, họ đang nhốt chúng trong những chiếc lồng này, nơi trong đại dịch là một nguy cơ thực sự. Đó là vô nhân đạo. Thật là vô lương tâm. Và đó là kết quả trực tiếp của những quyết định chính trị mà Joe Biden đã đưa ra”.

“Không có gì nhân đạo về những gì Joe Biden và Kamala Harris đang làm ở biên giới”, ông Cruz sau đó nói thêm. “Họ đang ép những đứa trẻ bị lạm dụng kinh hoàng. Họ đang gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng trong một đại dịch bằng cách nhốt chúng trong những chiếc lồng ngay trên đầu nhau. Và sau đó, họ thả những người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, những người đang có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID với tỷ lệ cao gấp bảy lần trong Hoa Kỳ”.

Cruz cũng nhấn mạnh những hành động mà Chính quyền Biden đã thực hiện mà theo ông là đã góp phần khiến cuộc khủng hoảng hiện nay bùng phát. Trong số các mục mà Cruz đã liệt kê có việc ngừng xây dựng bức tường biên giới, khôi phục chính sách bắt và thả ngay, và chấm dứt thỏa thuận “Ở lại Mexico”.

Ông Cruz nói rằng các đảng viên Dân chủ tin rằng “chúng ta càng có nhiều người nhập cư bất hợp pháp thì càng tốt, bởi vì họ tin rằng, nếu bạn để tất cả những người nhập cư bất hợp pháp vào, và sau đó bạn biến họ thành tất cả công dân, thì cuối cùng họ sẽ bầu cho Đảng Dân chủ và giữ cho Đảng Dân chủ nắm quyền”.