Cuộc thăm dò mới nhất về bản sắc dân tộc ở Đài Loan, được công bố trong tuần này, cho thấy 89,9% người dân quốc đảo được hỏi đều nhận mình là người Đài Loan, trang Taiwan News cho hay. 

Cuộc thăm dò diễn ra đúng lúc, sau khi diễn ra Thế vận hội Olympic nơi đội Đài Loan không chỉ giành được số huy chương kỷ lục mà còn đặt vấn đề về vị thế quốc tế của Đài Loan trở lại trong chương trình nghị sự toàn cầu. Tại Thế vận hội, Đài Loan buộc phải thi đấu dưới cái tên “Đài Bắc Trung Hoa”.

Trong tuần này, Litva xác nhận sẽ có các văn phòng đại diện đối ứng mở tại Đài Bắc và Vilnius. Sau này sẽ trở thành văn phòng đại diện đầu tiên của Đài Loan tại Châu Âu được phép sử dụng tên quốc gia của mình: Đài Loan.

Trong khi đó, tờ báo lớn nhất của Pháp, Le Figaro đưa tin về câu chuyện của Lithuania bằng cách viết rằng trong khi Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh, phần còn lại của thế giới coi đây là một quốc gia. Với câu hỏi về tình trạng của Đài Loan, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu đúng sự thật.

Quốc gia là gì?

Tư cách quốc gia được chính thức xác định theo Công ước Montevideo về Quyền và nghĩa vụ của các Quốc gia, được ký kết tại Montevideo, Uruguay, vào ngày 26 tháng 12 năm 1933.

Điều ước quốc tế này đặt ra bốn tiêu chí để trở thành nhà nước theo luật quốc tế: Dân số thường trú, lãnh thổ xác định, chính phủ và năng lực tham gia quan hệ với các quốc gia khác.

Đài Loan đáp ứng tất cả các yêu cầu này và do đó chính thức là một quốc gia theo luật pháp quốc tế.

Công ước Montevideo cũng nêu rõ rằng tình trạng quốc gia đạt được bất kể các quốc gia khác có công nhận hay không. Nói cách khác, việc Đài Loan được 15 quốc gia hay 150 công nhận là không liên quan; tình trạng của nó là một sự thật.

Trung Quốc có thể nói bao nhiêu tùy thích, điều đó không thể thay đổi sự thật rằng theo luật pháp, Đài Loan là một nhà nước.

Một số người có thể lưu ý rằng Công ước Montevideo mới chỉ được 16 quốc gia phê chuẩn và ký kết mà chưa được các quốc gia khác phê chuẩn, và tất cả đều ở châu Mỹ. Tuy nhiên, luật tập quán quốc tế quy định rằng vì Công ước Montevideo đã hệ thống hóa các quy phạm pháp luật hiện hành, nên nó áp dụng cho tất cả các đối tượng của luật quốc tế, không chỉ những người đã ký và phê chuẩn.

Phẩm chất quốc gia của Đài Loan

Bài báo của Le Figaro đã giải thích cho độc giả Pháp về những đặc điểm khác mà Đài Loan có đủ điều kiện để trở thành một quốc gia. Đó là hòn đảo tự trị này, nó có hệ thống tiền tệ và tài chính riêng cũng như quân đội độc lập, lực lượng cảnh sát, đội cứu hỏa, lực lượng bảo vệ bờ biển, v.v.

Có một lá cờ Đài Loan, một ngôn ngữ Đài Loan, và, như chúng ta đã thấy, một bản sắc dân tộc rõ ràng. Đài Loan tiến hành thương mại với các quốc gia khác và có cơ quan ngoại giao đại diện cho đất nước trên khắp thế giới.

Đài Loan có hệ thống luật pháp, chính phủ và hệ thống dân chủ của riêng mình đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều cuộc bầu cử và ba cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Nó cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế nhất có thể tham gia.

Đây đều là những dấu ấn không thể chối cãi của một quốc gia dân tộc. Chỉ có một điều ngăn cản Đài Loan được công nhận rộng rãi như vậy, đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thế giới thức tỉnh

Câu hỏi đặt ra là, thế giới sẽ còn cho phép ĐCSTQ ra lệnh cho những ai họ có thể và không thể tham gia cùng trong bao lâu nữa?

Phương Tây đang ngày càng minh bạch và lên án Trung Quốc về các hành vi vi phạm nhân quyền, thao túng thị trường, ngoại giao nợ nần, trách nhiệm đối với đại dịch COVID-19, chính sách đối ngoại bành trướng và vô số các hoạt động thâm độc khác.

Chính sách ngoại giao mềm của Đài Loan hiện đang phát huy tác dụng. Tuy nhiên, theo nhiều cách, chính những hành động của Trung Quốc đang làm tổn hại đến vị thế của chính nước này – và trong quá trình này vô hình chung đã nâng cao hình ảnh của Đài Loan trên toàn thế giới.

Chừng nào điều này còn tiếp tục và Đài Loan hội nhập một cách tinh tế với thế giới, thì vị thế của quốc gia và triển vọng được công nhận rộng rãi là một quốc gia độc lập mà Đài Loan đã có sớm trở thành hiện thực.

Từ Khóa: