Bà Ri Sol-ju đã duy trì sự hiện diện rộng rãi của mình từ khi được truyền thông nhà nước Triều Tiên xác định là vợ của lãnh đạo Kim Jong-un vào năm 2012. Các chuyên gia nói rằng, Ri Sol-ju có thể cũng sẽ đi cùng chồng tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử dự kiến ​​vào ngày 27/4, theo The Korea Herald.

Bà Ri được nhìn thấy bên cạnh ông Kim Jong Un trong cuộc gặp chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào tháng trước. Chuyến thăm bất ngờ này đã đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông Kim ở bên ngoài Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, báo hiệu sự kết thúc sau gần sáu năm chính quyền Kim bị cô lập khỏi bối cảnh quốc tế.

Ông Tập Cận Bình và phu nhân chụp ảnh kỷ niệm với Kim Jong-un và phu nhân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mặc dù chưa được chính thức xác nhận, các chuyên gia dự đoán những thay đổi gần đây xung quanh tình trạng của bà Ri trong chế độ Triều Tiên, bà có thể sẽ đảm nhiệm vai trò của một “đệ nhất phu nhân hiện đại” trong nỗ lực phá vỡ ngoại giao của Kim. Những người tiền nhiệm của Kim Jong Un có thói quen không mang theo vợ của họ trong những chuyến đi nước ngoài.

Ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên cho biết: “Ri Sol-ju dự kiến ​​sẽ có thời gian dùng trà với đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook (Hàn Quốc) và tham dự bữa trưa hoặc bữa tối do Tổng thống Moon Jae-in tổ chức cùng với Kim Jong-un (trong chuyến thăm)”.

Tình hình hiện tại của bà trong chế độ Triều Tiên dường như đã được nâng lên, các phương tiện truyền thông Triều Tiên nói rằng bà là “quý bà”, thay vì “đồng chí”, kể từ cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn của Triều Tiên vào tháng Hai.

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân tới xem lễ duyệt binh. (Ảnh: AP)

Nhà Xanh của Hàn Quốc vào thứ Sáu (6/4) cho biết danh hiệu chính thức của Ri Sol-ju sẽ là “lady” hoặc “Mrs. Ri”, nên cần có một tuyên bố xác nhận cho bà này trong tương lai.

Các nhà phân tích cũng nói rằng với sự góp mặt của phía Hàn Quốc tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Moon Jae-in và đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook chào đón cặp đôi Triều Tiên này sẽ giúp giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo.

Ông Kim Yong-hyun, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk nói: “Cuộc gặp của Tổng thống Moon cùng Đệ nhất phu nhân chào đón Kim Jong-un và Ri Sol-ju sẽ là cơ hội cho cộng đồng quốc tế thấy được những căng thẳng quân sự được nới lỏng trên bán đảo Triều Tiên. Cũng có thể một bữa trưa hoặc một bữa tối sẽ là một cách hòa bình để kết thúc các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh và là một nền tảng cho những cuộc đàm phán tiếp theo trong tương lai”.

Bà Ri cũng có mặt trong bữa tiệc chào đón các sứ giả đặc biệt của Tổng thống Moon gửi tới Bình Nhưỡng hồi tháng trước, một dấu hiệu khác cho thấy bà đang góp mặt trong ngoại giao ngày càng nhiều lên như là một ‘đệ nhất phu nhân’.

Kim Jong Un cùng vợ đón đoàn đại biểu Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

Ri Sol-ju được coi là vợ của một lãnh đạo Triều Tiên lần đầu tiên có vai trò như vậy. Người vợ thứ tư trên thực tế của Kim Jong-il là Kim Ok, từng là thư ký riêng của ông này, đã cùng chồng tới thăm Trung Quốc và Nga, nhưng đây được xem là một phần trong nhiệm vụ của bà với tư cách là thư ký chứ không phải là một ‘đệ nhất phu nhân’.

Bà Kim Ok (trái) là vợ thứ 4 của ông Kim Jong-il. (Ảnh Chosun Ilbo)

Từ một mặt khác, một số chuyên gia nói rằng hai nhà lãnh đạo có thể sẽ kết thúc hội nghị thượng đỉnh với trọng tâm là một “tâm trạng thực tế” hơn cho cuộc họp, và sẽ không tổ chức các sự kiện liên quan đến vợ chồng của họ.

Ông Ko Young-hwan, học giả tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia ở Seoul gần đây đã nói với nhà phát thanh địa phương YTN: “Hội nghị thượng đỉnh có thể sẽ là có một cuộc nói chuyện “một lần nữa”. … Điều quan trọng là để thể hiện sự tiến bộ và không chỉ giới thiệu cuộc họp thông qua các bữa tiệc, đó là lý do tại sao tôi tin rằng Ri Sol-ju sẽ không đi cùng với Kim Jong Un trong chuyến đi này”.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến ​​sẽ là một cuộc họp kéo dài một ngày, là thỏa thuận mà hai miền Triều Tiên đã đạt được khi các vị đại sứ của Tổng thống Moon giao lưu với Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Các chương trình nghị sự chính cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ liên quan đến phi hạt nhân hoá trên bán đảo và tuyên bố kết thúc chính thức của Chiến tranh Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến Triều Tiên 1950-53 chỉ kết thúc bằng một thoả thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới là lần thứ ba và lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tiến bước trên đất Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Hai hội nghị thượng đỉnh trước đây được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào năm 2000 và 2007.

Minh Đức