Ông Kyle Bass, người sáng lập quỹ Hayman Capital, và ông Stephen Bannon, cựu Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận về tầm quan trọng của Biển Đông và khuyến khích Tổng thống Trump tiếp tục đường lối cứng rắn với Trung Quốc.

Trong một cuộc trao đổi trên đài Real Vision ngày 2/11, khi được hỏi về chiến lược tổng quát của Trung Quốc, ông Steve Bannon cho biết, chiến lược tổng quát của Trung Quốc rất đơn giản, Bắc Kinh muốn xây dựng sức mạnh bá chủ thế giới. 

Stephen Bannon, cựu Chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, người từng giữ chức Chủ tịch điều hành trang tin Breitbart News trong một cuộc trao đổi trên đài Real Vision Television (Ảnh chụp màn hình)

Theo ông Bannon, điều này được chứng tỏ qua những chính sách mà Trung Quốc đã triển khai từ nhiều năm qua, như Vành đai Con đường, Made In China 2025, và tất cả những gì mà họ đang làm ở vùng cận Sahara châu Phi, vùng Caribê, khu vực Mỹ La-tinh.

Cuộc chiến giành quyền lưu thông trên Biển Đông

Khi nhắc đến Biển Đông, cả thế giới đều biết rằng đó là một siêu xa lộ thương mại, nơi những con tàu lớn nhất thế giới qua lại 24/7 và suốt 365 ngày trong năm. Mỹ cần hiện diện trên Biển Đông, vì nếu để mất Biển Đông, đồng nghĩa với Mỹ sẽ đánh mất rất nhiều về thương mại, khi mà Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực. Trung Quốc hiểu rõ điều đó, và đó là lý do mà Trung Quốc đang cố đẩy Mỹ ra khỏi cuộc chơi.

Không may cho Trung Quốc là Tổng thống Trump, vị tổng thống gắn liền với những sách lược cứng rắn với Trung Quốc, cũng hiểu rõ điều đó hơn ai hết. Tháng 7/2017, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh phê duyệt quân đội tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông theo kế hoạch một năm mà không cần xin phép. Trong khi dưới thời Obama, những hoạt động như thế đều phải xin phép từng lượt.

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng ở Washington để lên đường tới Trại David vào ngày 1 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã liên tục gửi máy bay và tàu chiến đến Biển Đông để chứng minh cho lời cam kết duy trì tự do hàng hải của mình. Tính riêng tháng 8/2018, Hoa Kỳ đã cử các máy bay B-52 đến Biển Đông bốn lần. Ngày 24/9, Hoa Kỳ tiếp tục cử bốn chiếc B-52 bay qua Biển Đông mà không có động thái đưa tin nào từ giới truyền thông Mỹ hay Trung Quốc, theo Business Insider. 

Chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đáng kể gì đối với giới truyền thông. Đây là một chiến thắng đối với chính quyền Trump. Thông qua điều này, Hoa Kỳ đã phản bác thành công các tuyên bố đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Business Insider.

Business Insider bình luận: “Hoa Kỳ đã chọn việc đi thuyền và lái máy bay qua khu vực này với tần suất cao đến mức khiến điều đó không còn là việc gì bất thường nữa, như vậy có nghĩa là họ đã chiến thắng trong một trận chiến giành quyền lưu thông trên Biển Đông mà không cần một viên đạn nào”.

Trung Quốc có “72 giờ để tháo dỡ các đảo nhân tạo trên Biển Đông”

Biển Đông là một trong hai điểm nóng lớn nhất trên thế giới có khả năng dẫn đến xung đột toàn cầu, bên cạnh Qatar, vịnh Ba Tư, ông Bannon nói, nêu dẫn chứng mới nhất là cuộc đụng độ giữa tàu khu trục Mỹ USS Decatur và khu trục lớp Luyang của Trung Quốc ngày 30/9 trên Biển Đông. Ông Bannon cho rằng việc Trung Quốc tiến sát tàu Mỹ là một hành động “bất cẩn” vì nó có thể dẫn tới một thảm kịch khiến 200-300 thủy thủ bị thiệt mạng.

Tàu khu trục Mỹ USS Decatur và khu trục lớp Luyang của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Bannon kiến nghị Tổng thống Trump hãy đưa ra thời hạn là 72 giờ để Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các tiền đồn quân sự mà họ xây dựng và lắp đặt phi pháp ở Biển Đông. Nếu Trung Quốc vẫn ngang nhiên bỏ ngoài tai những lời cảnh báo, vậy thì, Hải quân Mỹ sẵn sàng đến và tháo dỡ thay Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Trung Quốc không nên để điều đó xảy ra.

Real Vision đăng trên Twitter video ông Stephen Bannon nói về Biển Đông (Ảnh chụp màn hình)

“Theo đề xuất của tôi, tôi cho rằng Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, một người mà tôi đánh giá là đã cư xử hết sức công bằng với Trung Quốc và thực sự nỗ lực xây dựng một mối quan hệ với họ. Tôi nghĩ ông ấy nên đưa ra một kỳ hạn 72 giờ để Trung Quốc tháo dỡ tất cả các radar, vũ khí quân sự, máy bay phản lực, mọi thứ trên đường băng và trên các đảo”.

“[Trung Quốc] có 72 giờ để lấy đi tất cả. Quá thời hạn đó dù là một phút, Hải quân Hoa Kỳ sẽ đến và lấy chúng đi giúp họ. Tôi nghĩ rằng họ nên tháo dỡ những rạn san hô đó, họ phải tháo dỡ chúng và khôi phục tình trạng vùng biển quốc tế. Rồi sau đó thách Trung Quốc nếu họ dám ngăn Hải quân Hoa Kỳ làm điều đó”, ông Bannon bổ sung.

Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Trường Sa. (Ảnh: EPA)

Ông Bannon cũng cáo buộc Trung Quốc dùng tiền để mua chuộc cảm tình của giới tinh hoa và các nhà đầu tư ở Mỹ, mà theo cách nói của ông, là Trung Quốc đã viết những tờ séc “khủng”, họ đã viết séc cho các trường đại học. Về cơ bản, họ đã mua lại thành phố London, Phố Wall và các tập đoàn. Các ngân hàng đầu tư lớn ở London và New York đã trở thành bộ phận móc nối quan hệ nhà đầu tư cho chế độ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Bannon, nền kinh tế Trung Quốc không khác gì một hệ thống được xây trên lâu đài cát, và Trung Quốc có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế thậm chí còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, với cùng một thủ phạm là các ngân hàng đầu tư, ngân hàng thương mại, quỹ phòng hộ và các tổ chức chính phủ, cùng một giới tinh hoa đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính và đã nhận được hỗ trợ. Ông Bannon cho rằng họ không có nghĩa vụ và cũng không có trách nhiệm, họ chính xác là những diễn viên đã làm trầm trọng thêm tình hình ở Trung Quốc.

Minh Hạnh