Trong khi cộng đồng quốc tế quan ngại về các thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, Trung Quốc lại không muốn quá thúc ép Bình Nhưỡng vì một số lý do quan trọng, theo hãng tin NPR.

Vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vào hôm 9/9 đã khiến Trung Quốc bị chấn động cả về địa lý và chính trị. Nó gây ra một cơn địa chấn cường độ 5.3  Richter ở các thị trấn và thành phố ở biên giới giữa hai nước, theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai trong năm nay và là lần thứ năm Triều Tiên thử hạt nhân. Khả năng sẽ sớm có một lần nữa vì Bình Nhưỡng sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm tiếp theo, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm nay.

Tuy nhiên, những động thái này dường như không khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án thử nghiệm vừa qua của Bình Nhưỡng, rằng Triều Tiên đã “phớt lờ sự phản đối rộng rãi trong cộng đồng quốc tế.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng Bắc Kinh “hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên tôn trọng các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân và tuân theo các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.”

Vào thời điểm khi tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á là cực kỳ phức tạp, việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân là không khôn ngoan“, Thông tấn xã Trung Quốc nhận định trong một bài xã luận.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không cho thấy biện pháp quyết liệt nào, ngoại trừ khả năng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên được tổ chức tại Trung Quốc. Bình Nhưỡng đã từ bỏ các cuộc đàm phán này vào năm 2009 và thề sẽ không bao giờ quay trở lại đàm phán.

Trong khi đó, các nước khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề đối với Bình Nhưỡng.

Theo nhận định của NPR, Trung Quốc có tầm ảnh hưởng với Triều Tiên nhiều hơn bất kỳ nước nào khác, đơn giản là vì 90% hoạt động thương mại của Triều Tiên có liên quan tới Trung Quốc, phần lớn là thông qua sông Áp Lục nằm trên đường biên giới giữa hai nước.

Trung Quốc đã thể hiện rõ rằng họ không muốn Triều Tiên sụp đổ chính quyền, theo NPR. Bắc Kinh muốn giữ Triều Tiên như một bộ đệm lót, tránh nguy cơ Hàn Quốc kiểm soát toàn bộ bán đảo và cho phép các quân đội Hoa Kỳ tràn đến bờ sông Áp Lục.

Mối quan ngại khác của Trung Quốc là nếu Triều Tiên xảy ra khủng hoảng, điều đó có thể gây ra một dòng người tị nạn lao tới Trung Quốc, theo NPR. Vì vậy, Bắc Kinh tiếp tục cung cấp dầu và các hàng hóa khác tới Bình Nhưỡng dưới danh nghĩa viện trợ nhân đạo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye về các tên lửa phòng thủ của Mỹ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tại Hội nghị G20 về các tên lửa phòng thủ của Mỹ (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Bên cạnh đó, Trung Quốc chỉ trích các nước khác gây ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cụ thể là Mỹ và Hàn Quốc.

Sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên vào ngày 06/1, Hàn Quốc hết kiên nhẫn với những nỗ lực kiềm chế Triều Tiên của Bắc Kinh, và tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Kết quả là, quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc với Hàn Quốc lâm vào tình trạng đóng băng. 

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên án Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về các tên lửa mà Hoa Kỳ cung cấp.

Xử lý sai vấn đề là không có lợi cho sự ổn định chiến lược trong khu vực và có thể tăng cường tranh chấp“, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc nói với Tổng thống Hàn Quốc.

Các nhà bình luận khác của Trung Quốc cũng bày tỏ sự cảm thông với tình trạng tuyệt vọng của Triều Tiên. Đối mặt với một liên minh thù địch của Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản, “môi trường an ninh [của Triều Tiên] là rất giống với những gì Trung Quốc phải đối mặt trong những năm 1960 và 1970“, một bài báo trên trang Sina, một trong những cổng thông tin hàng đầu của Trung Quốc nhận định.

Triều Tiên không thể xử lý mối đe dọa này bằng vũ khí thông thường, do đó, họ chỉ có thể phát triển những hạt nhân“, bài báo viết.

Bài báo nói thêm rằng việc Hoa Kỳ can thiệp “dã man” vào cuộc tranh chấp ở Biển Đông và những lời chỉ trích của Mỹ đối với Nga về cuộc xung đột Syria, đã khiến Trung Quốc và Nga hợp tác chặt chẽ hơn.

Bài viết của Sina cũng gợi ý rằng Triều Tiên có thể sẽ sớm trở thành “đối tác cấp dưới” của Trung Quốc, theo NPR.

Mai Lan

Xem thêm: