Trung Quốc đã thả hơn chục tàu lượn dưới biển, được thiết kế để gửi dữ liệu thu thập ở các vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc đang thử nghiệm triển khai quy mô lớn các loại drone dưới nước (thiết bị lặn không người lái) ở Biển Đông. Đây là các loại drone có công nghệ truyền dữ liệu trực tuyến, một bước đột phá có thể giúp phát hiện và kiểm tra vị trí của các tàu ngầm nước ngoài, theo SCMP.

Theo truyền thông nhà nước, tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã thả hơn chục tàu lượn dưới nước ở vị trí không xác định ở Biển Đông. Đây là đợt thử nghiệm nhiều tàu lượn nhất, trong bối cảnh Mỹ sẽ gia tăng tuần tra ở các vùng biển đang tranh chấp.

Các tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã từng dùng các loại drone này để định vị các tàu ngầm. Họ gọi các drone này là tàu lượn vì chúng có cánh nhỏ và cơ chế kiểm soát độ nổi bằng cách lượn lên và xuống dưới nước.

Mục tiêu của Trung Quốc là tăng cường và cải thiện việc thu thập dữ liệu vùng biển sâu ở Biển Đông để vận hành hạm đội tàu ngầm của Bắc Kinh.

Động thái này trùng hợp với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới phê duyệt kế hoạch của Hải quân Mỹ nhằm tuần tra thường xuyên ở Biển Đông. Theo kế hoạch đó, Hải quân Mỹ sẽ thường xuyên có hoạt động tự do hàng hải tại các khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, theo báo Breitbart.

Yu Jiancheng, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc, nói các thiết bị sẽ ở dưới nước trong 1 tháng để thu thập các thông tin chi tiết về đại dương như: nhiệt độ, độ mặn, độ sạch, mức độ oxy, và tốc độ cũng như hướng của các dòng chảy.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Yu: “Dữ liệu được truyền về phòng thí nghiệm trên mặt đất trong thời gian thực”. Trong khi đó, truyền dữ liệu theo thời gian thực thường rất khó đối với các tàu lượn dưới nước.

(Ảnh: Engineering.com)

Yin Jingwei, trưởng khoa kỹ thuật dưới nước của Đại học Harbin, nói rằng nếu kế hoạch được thực hiện thì đây là “bước đột phá”.

Các thiết bị này có thể di chuyển khoảng cách xa mà không cần tiếp năng lượng trong hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Được trang bị nhiều cảm biến, chúng không chỉ theo dõi môi trường tự nhiên mà còn thu thập dữ liệu về hoạt động quân sự.

Vì tàu lượn này không tạo ra âm thanh nên tàu ngầm rất khó phát hiện.

Vào tháng 1 vừa qua, Trung Quốc nói họ đã xây dựng một hệ thống liên lạc biển sâu ở tây Thái Bình Dương. Hệ thống này cho phép các cảm biến hoạt động hơn 400 mét dưới mặt biển.

Thanh Long

Xem thêm: