Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền Trung Quốc đã làm suy yếu đáng kể quyền lực của Phòng 610, một tổ chức ngoài vòng pháp luật, tương tự như tổ chức Gestapo của Đức quốc xã, được cựu Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân thành lập, với mục tiêu duy nhất là đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.
  • Ngày 21/3/2018, ĐCSTQ đã công bố sáp nhập ba lực lượng an ninh, trong đó có Phòng 610, vào Ủy ban Chính trị Pháp luật. Nhiều nhà quan sát tin rằng với động thái này, Phòng 610 hầu như không còn tồn tại nữa.

Chính quyền Trung Quốc đã làm suy yếu đáng kể, nếu không muốn nói là đã tước bỏ quyền lực của Phòng 610, một tổ chức ngoài vòng pháp luật, đứng trên tất cả hệ thống an ninh, cảnh sát và tòa án của Trung Quốc, tương tự như tổ chức Gestapo của Đức Quốc Xã. 

Động thái này là một phần trong một loạt cải cách bộ máy nhà nước, do ông Tập Cận Bình đề xướng, được Quốc hội Trung Quốc thông qua gần đây.

Được thành lập vào ngày 10/6/1999 bởi cựu Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân, Phòng 610 có mục đích duy nhất là đàn áp Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp”, Thủ tướng Canada Stephen Harper từng viết trong lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới vào năm 2014, khi ông còn đương chức.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về lợi ích của Pháp Luân Công

Trái ngược với nguyên thủ Canada và các nhà lãnh đạo trên thế giới, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay với chỉ lệnh “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính và hủy hoại thân thể” của những người Trung Quốc tập luyện môn này.

Các học viên Pháp Luân Công tập luyện ở Bắc Kinh trước khi cuộc bức hại bắt đầu vào năm 1999.
Các học viên Pháp Luân Công tập luyện ở Bắc Kinh trước khi cuộc bức hại bắt đầu vào năm 1999. (Ảnh: Minghui.org)

Ông Giang đã huy động toàn bộ hệ thống an ninh, cảnh sát và tòa án bắt bớ và giam giữ các học viên, đồng thời chỉ đạo truyền thông nhà nước tiến hành vu khống bôi nhọ Pháp Luân Công, nhằm tiêu diệt cảm tình của công chúng đối với môn khí công ôn hòa thu hút khoảng 70-100 triệu người tập vào năm 1999, theo thống kê của nhà nước và các học viên.

Video thành: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Phòng 610 chưa bao giờ có cơ sở pháp lý cho sự tồn tại của mình khi không có sự chấp thuận của Đại hội Đại biểu Nhân  dân (Quốc hội) và Bộ chính trị với 25 ủy viên.

Dưới sự lãnh đạo của Phòng 610, các học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện tại các trại lao động cưỡng bức, trại tạm giam, hoặc các trung tâm tẩy não để tra tấn.

Theo Tổ chức Điều tra Thế giới về đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận của Mỹ, kể từ năm 1999, cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã khiến hàng ngàn người bị tra tấn đến chết hoặc tàn tật. Phòng 610 cũng đã tham gia vào việc mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm, phần lớn là các học viên Pháp Luân Công, khiến một số lượng lớn các học viên bị sát hại.

Phòng 610 đã lạm dụng quyền lực từ mối liên hệ với Ủy ban Chính trị – Pháp luật (PLAC). Hai lãnh đạo đầu tiên của Phòng 610, La Cán và Chu Vĩnh Khang, đồng thời cũng là những bí thư đứng đầu Ủy ban Chính trị – Pháp luật.

Trước khi bị kết án tù vì tội tham nhũng, Chu Vĩnh Khang tham dự buổi khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân vào ngày 5/3/2012
Trước khi bị kết án tù vì tội tham nhũng, Chu Vĩnh Khang tham dự buổi khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân vào ngày 5/3/2012. (Ảnh: Getty)

Trước đây, giám đốc các chi nhánh Phòng 610 ở cấp tỉnh và thành phố, cũng là bí thư hay phó bí thư Ủy ban Chính trị – Pháp Luật tương ứng. Theo sự sắp xếp đó, Phòng 610 có thể sai phái tất cả các thành phần của bộ máy an ninh Trung Quốc, bao gồm công an, an ninh quốc gia, các hệ thống kiểm sát và tòa án, để đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

Cựu quan chức Phòng 610 Hào Phong Quân đã tiết lộ rằng hầu hết các thành viên của tổ chức này, ước tính khoảng 15.000 nhân viên, cũng là nhân viên của Ủy ban Chính trị – Pháp luật.

Vào ngày 21/3/2018, ĐCSTQ đã phát hành một văn kiện, thông báo những cải cách, bao gồm việc sáp nhập ba lực lượng an ninh vào Ủy ban Chính trị – Pháp luật. Một trong số đó là Ban Chỉ đạo Phòng chống và Xử lý vấn đề tà giáo, còn được gọi là Phòng 610. Hai lực lượng khác bị xóa bỏ là Ủy ban Quản lý chung về An ninh xã hội Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác Giữ ổn định Trung ương.

Theo sự sắp xếp mới này, nhiệm vụ của Phòng 610 hiện nay được chuyển đến Ủy ban Chính trị – Pháp luật và Bộ Công an. Mặc dù văn kiện này không nói thẳng là xóa bỏ Phòng 610 như hai văn phòng còn lại, nhưng nhiều nhà quan sát tin rằng động thái này hàm ý Phòng 610 không còn tồn tại nữa. Tuy nhiên, Ủy ban Chính trị – Pháp luật và Bộ công an vẫn có thể sẽ tiếp tục đàn áp Pháp Luân Công, theo một học giả luật giấu tên ở Trung Quốc dự đoán.

Chính sách mới tiếp tục củng cố các nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc làm suy yếu Ủy ban Chính trị – Pháp luật và Phòng 610. Khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã đưa vị trí bí thư ủy ban này ra khỏi Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của ĐCSTQ. Việc làm này đã làm giảm đáng kể quyền lực của Ủy ban Chính trị – Pháp luật.

Sau đó, cựu lãnh đạo Phòng 610 và là người đứng đầu Ủy ban Chính trị – Pháp luật Chu Vĩnh Khang, cùng trợ lý hàng đầu Chu Bản Thuận, và cựu giám đốc Phòng 610 Lý Đông Sinh, đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị kết án tù giam.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã thanh trừng nhiều quan chức trong phe Giang Trạch Dân, những người đã thể hiện sự trung thành về chính trị của họ với ông Giang qua việc tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Theo tờ Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Mỹ, chuyên cung cấp thông tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, tính đến tháng 8 năm 2016, có khoảng 15,1% số nhân viên Phòng 610 đã bị điều tra, truy tố, kết án, kỷ luật hoặc thanh trừng.

Ông Tân Tử Linh (Xin Ziling), nguyên Giám đốc Học viện Quân sự Trung Quốc, tiết lộ rằng ông Tập Cận Bình đang cố gắng xóa bỏ Phòng 610.

Trong môt lần trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Đài Truyền hình Tân Đường Nhân, ông Tân nhận định: “Phòng 610 là một thứ kỳ cục. Nó không phải là một cơ quan của chính phủ, cũng không hoạt động dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào. Khi ông Giang Trạch Dân thất bại trong việc thông qua kiến nghị đàn áp Pháp Luân Công tại các cơ quan trung ương, ông ấy đã tổ chức một cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao, tập hợp tất cả những người ủng hộ, và thiết lập ra một tổ chức kiểu như vậy”.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc Cao Trí Thịnh đã viết trong một lá thư ngỏ, gửi cho các nhà lãnh đạo ĐCSTQ vào năm 2005, trong đó nêu rõ: “Phòng 610 là một tổ chức tội phạm ngoài vòng pháp luật. Nó có thể sử dụng và kiểm soát tất cả các nguồn lực chính trị của chính quyền, tạo ra một loại quyền lực mà ngay cả hiến pháp hay quốc gia cũng không cho phép”.

Trí Dũng