Các hãng hàng không tại Trung Quốc hiện đang được sử dụng để vận chuyển một loại hàng hóa khủng khiếp: nội tạng người.

Trong một bài viết được đăng tải vào ngày 4/10, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc ‘China News Services’ (CNS) thông báo hãng hàng không China Southern Airlines vào tháng 5/2016 đã mở một đường bay nhanh tại các sân bay trên toàn quốc để chuyên chở nội tạng người, và đã vận chuyển thành công hơn 500 nội tạng.

Bài viết lấy làm kiêu hãnh về việc hãng hàng không vận chuyển nội tạng cho ngành ngành cấy ghép tạng trên khắp đất nước, từ vùng tây bắc Tân Cương xa xôi, đến thành phố Hàng Châu ở đông nam Trung Quốc.

Các cuộc điều tra quốc tế trong hơn 1 thập niên qua đã cho thấy ngành công nghiệp cấy ghép tạng ở Trung Quốc đã phát triển tăng vọt sau khi cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc, trong đó rất nhiều học viên môn tu luyện tâm và thân này bị bắt và bị bỏ tù.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bằng cách sử dụng các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác như người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người theo đạo Cơ Đốc giáo làm ngân hàng nội tạng sống, chính quyền Trung Quốc đã thu được lợi nhuận lớn từ nhu cầu quốc tế về cấy ghép tạng. Để đảm bảo tạng ở trạng thái khỏe mạnh nhất, các cuộc giải phẫu lấy tạng thường được tiến hành khi trái tim của nạn nhân vẫn đang đập, dẫn đến nạn nhân chết vì mất máu và chấn thương sau đó.

Video: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) vào tháng 7 đã công bố một báo cáo cho biết có khoảng 100 bệnh viện ở Trung Quốc vẫn tiếp tục phẫu thuật cấy ghép tạng cho hàng trăm và hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm. Những đặc điểm bất thường như thời gian chờ đợi ngắn, khả năng đáp ứng tất cả nhu cầu ghép tạng (có tiền là có tạng), nguồn gốc nội tạng không rõ ràng… vẫn tồn tại. Điều đó cho thấy nạn mổ cướp nội tạng trên quy mô công nghiệp vẫn dai dẳng, kéo dài như trước đây khi các nhà điều tra phanh phui hoạt động mổ cướp nội tạng, WOIPFG kết luận.

Các cuộc điều tra trước đây của WOIPFG cho thấy quân đội Trung Quốc đang kiểm soát hệ thống mổ cướp nội tạng, tiến hành phần lớn các ca phẫu thuật cấy ghép tại các bệnh viện quân đội hoặc liên kết với quân đội.

Phát ngôn viên của WOIPFG, ông Uông Chí Viễn (Wang Zhiyuan) nói thông tin về việc các hãng hàng không vận chuyển nội tạng cho thấy có thể có một kênh khác để cấy ghép nội tạng. “Sự tăng trưởng bùng nổ của ngành cấy ghép tạng vẫn đang tiếp diễn. Những bí mật đen tối của hoạt động cấy ghép nội tạng vẫn chưa được phơi bày đầy đủ”, ông Uông cho biết.

Trong khi chính quyền Trung Quốc tìm cách chứng tỏ cho thế giới rằng Trung Quốc có một hệ thống cấy ghép đạt chuẩn, thì rõ ràng những tin tức gần đây đã đặt ra nhiều nghi vấn hơn nữa.

“Với đường bay nhanh, họ muốn đảm bảo rằng nội tạng người được vận chuyển càng nhanh càng tốt, với mục tiêu thúc đẩy thành tựu của mình. Nhưng, câu hỏi quan trọng ở đây là những nội tạng này đến từ đâu? Có thông tin minh bạch về việc các nội tạng được thu hoạch như thế nào hay không?”,  ông Hoàng Sĩ Duy (Huang Shiwei), Phó Giám đốc Hiệp hội Chăm sóc Quốc tế về Cấy ghép nội tạng của Đài Loan, cho biết. Tổ chức này được thành lập với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về nạn mổ cướp nội tạng, và ngăn cản người dân tới Trung Quốc để ghép tạng.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đây đưa tin các hãng hàng không đã vận chuyển nội tạng đến các vùng biên giới của nước này, và đến những nơi như thành phố Kashgar và Y Ninh (Ghulja) ở tỉnh Tân Cương.

Bức ảnh không rõ ngày tháng, chụp hai người khiêng một chiếc hộp lạnh khỏi một chiếc máy bay (Ảnh: Shanda960)
Bức ảnh không rõ ngày tháng, chụp hai người khiêng một chiếc hộp lạnh ra khỏi một chiếc máy bay của Trung Quốc (Ảnh: Shanda960)

Ông Ilshat Hassan, Chủ tịch Hiệp hội người Duy Ngô Nhĩ tại Mỹ (UAA), quan ngại nạn mổ cướp nội tạng vẫn đang diễn ra ở Tân Cương, nơi người Duy Ngô Nhĩ chiếm đa số trong dân chúng.

Trong những tháng gần đây, ông Hassan đã nhận được những báo cáo từ người dân Duy Ngô Nhĩ rằng con cái của họ đang học tại trường Đại học Tân Cương đã bị mất tích. Họ sợ rằng con cái của mình đã trở thành nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng.

“Cảnh sát địa phương và nhà trường không thể tìm thấy chúng. Chúng đã đi đâu? Chúng tôi chỉ có thể quy rằng nó có liên quan đến nạn mổ cướp nội tạng với quy mô lớn”, ông Hassan nói.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh