Động thái cấm hình ảnh Gấu Pooh xảy ra trước Đại hội Đảng lần thứ 19 ở Trung Quốc.

Những hình ảnh Gấu Pooh nổi tiếng (truyện và phim hoạt hình có tên “Winnie the Pooh”) đã bị cấm trên các mạng xã hội Trung Quốc.

Các sticker và ảnh gif về chú gấu Pooh, cư dân nổi tiếng trong “Khu rừng trăm mẫu”, đã bị loại khỏi ứng dụng tin nhắn Wechat ở Trung Quốc. Đồng thời các bình luận có nội dung “Gấu nhỏ Winnie” và “tên gấu Pooh bằng tiếng Trung” cũng bị xóa khỏi các trang tìm kiếm.

Hiện chưa có thông tin chính thức giải thích sự việc, nhưng nhiều người cho rằng lý do là vì lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, được cư dân mạng ví với gấu Pooh. Và khi Đại hội Đảng lần thứ 19 ở Trung Quốc sắp diễn ra, nên hình ảnh này đã bị kiểm duyệt, theo Sky News.

Ảnh so sánh nhân vật trên mạng Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Năm 2013, một lệnh cấm tương tự đã xảy ra khi cư dân mạng so sánh hình ảnh Chủ tịch Tập dạo bước cùng cựu Tổng thống Obama giống như gấu Pooh đi cùng bạn hổ Tigger.

Năm 2014, bức ảnh Chủ tịch Tập bắt tay Thủ tướng Shinzo Abe cũng bị so sánh với một cảnh trong phim hoạt hình gấu Pooh. Vì vậy hình ảnh này cũng đã bị kiểm duyệt.

Hệ thống Internet tại Trung Quốc bị kiểm soát toàn bộ bởi các doanh nghiệp viễn thông trong nước, từng nổi tiếng với tên gọi là “Vạn lý tường lửa”. Đây là một công cụ mà Trung Quốc thường sử dụng để ngăn cản người dân tiếp cận những thông tin mà chính quyền không mong muốn. (Chi tiết)

Thanh Long

Xem thêm: