Theo BBC, chuyến lưu diễn đầu tiên tại Trung Quốc của ban nhạc rock nổi tiếng Bon Jovi, dự kiến tổ chức vào tuần sau, đã bị chính phủ Trung Quốc hủy bỏ.

Lịch trình của ban nhạc sẽ biểu diễn ở Thượng Hải vào thứ Hai tuần sau (14/9) và tới Bắc Kinh vào hôm thứ Năm. Vé đã được bán tại website Damai.cn, nhưng sau đó đột nhiên được thông báo dừng lại mà không đưa ra lý do.

Có thể buổi hòa nhạc đã bị hủy bỏ, chúng tôi vẫn đang chờ thông tin xác nhận“, một nhân viên giấu tên của trang web Damai cho biết với AFP. “Chúng tôi không biết nguyên do cụ thể.

Theo tờ Financial Times, buổi công diễn bị chính quyền Bắc Kinh cấm là do ban nhạc này đã từng sử dụng hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma làm nền cho một buổi biểu diễn hồi năm 2010 ở Đài Loan.

Đây lẽ ra là buổi biểu diễn đầu tiên của ca sĩ lừng danh Bon Jovi và các thành viên trong ban nhạc. Hồi tháng 8, ca sĩ này đã hát bằng tiếng Trung bài “Ánh trăng nói hộ lòng tôi” như một món quà đặc biệt gửi tới người hâm mộ Trung Quốc trước chuyến lưu diễn này.

Video Bon Jovi hát “Ánh trăng nói hộ lòng tôi”:

Bon Jovi không phải là những nghệ sĩ nước ngoài đầu tiên bị cấm biểu diễn tại Trung Quốc sau khi bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo lưu vong Tây Tạng. Trong tháng 7, ban nhạc Maroon 5 lẽ ra cũng đã biểu diễn ở Trung Quốc. Nhưng buổi diễn của họ đã bị hủy sau khi một thành viên chúc mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma trên trang mạng xã hội Twitter và thành viên này trước đó cũng đã gặp mặt Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Năm 2009, ban nhạc rock Oasis của Anh cũng bị Bắc Kinh hủy buổi biểu diễn ở Trung Quốc sau khi chính quyền phát hiện ra một thành viên của ban nhạc này từng tham gia một buổi diễn mang tên Free Tibet (Giải phóng Tây Tạng) ở New York tận năm 1997.

Không chỉ có những nghệ sĩ bị cấm, năm 2012, Bắc Kinh đóng băng các hoạt động ngoại giao cấp cao với Anh quốc sau khi Thủ tướng Anh David Cameron quyết định gặp mặt Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Hôm thứ Ba (8/9) vừa rồi, Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập khu tự trị Tây Tạng tại thủ đô Lhasa. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ dập tắt tất cả các loại “hoạt động ly khai”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, sống lưu vong tại Ấn Độ từ năm 1959, 9 năm sau khi quân đội Trung Quốc chiếm Tây Tạng.

Ngài được trao giải Nobel hòa bình vào năm 1989 vì phương pháp đấu tranh bất bạo động của Ngài nhằm khôi phục quyền tự trị của người Tây Tạng tại Trung Quốc, và thường được các lãnh đạo phương Tây mời gặp. Đầu năm nay Tổng thống Mỹ Obama đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng và gọi ông là “bạn tốt”, đồng thời là người truyền cảm hứng cho tự do và nhân phẩm cho tất cả mọi người.

Điều này đã làm chính quyền Trung Quốc, vốn luôn chỉ trích Ngài là một người “cổ súy ly khai bằng bạo lực”, tức giận. Trong khi đó, Đức Đạt Lai Ma cho biết Ngài chỉ muốn Tây Tạng có được quyền tự chủ chân chính.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: