Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là vừa bước sang tuổi 34 vào ngày 8/1/2018, nhưng điều bất thường là không có một sự kiện công chúng nào được tổ chức để kỷ niệm ngày ông ta ra đời.

Sinh nhật của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm tại Triều Tiên thường được tổ chức lình đình và được coi là những ngày lễ lớn tại nước này. Ngày sinh của ông Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, vào ngày 16/2 được gọi là “Ngày Ngôi sao tỏa sáng”, còn ngày sinh của ông Kim Il Sung, ông nội của Un, vào ngày 15/4 được gọi là “Ngày Mặt trời.”

Tuy nhiên, ngày sinh nhật của Kim Jong Un lại không được nâng lên thành một sự kiện quan trọng của đất nước kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011, và cũng không được đưa vào lịch chính thức của nhà nước năm 2018 bất chấp những tuyên bố hùng hồn về 16 lần thử tên lửa và một vụ thử hạt nhân trong năm 2017.

Liệu đây có phải là một thiếu sót? Theo trang tin Daily NK, một nguồn tin từ tỉnh Nam Pyongan cho biết ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Jong Un năm nay không có pháo hoa và cũng không trở thành một ngày nghỉ lễ. Người này cho biết điều đó có thể do nhân dân Triều Tiên đang phản ứng dữ dội trước các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt của cộng đồng quốc tế sau các vụ thử hạt nhân của lãnh đạo nước này.

“Các lệnh trừng phạt quốc tế, đặc biệt là các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9 năm ngoái, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người lao động Triều Tiên, với nhiều người bị mất việc do xuất khẩu than đá giảm. Vì vậy, tỷ lệ ủng hộ của ​​công chúng đối với Kim Jong Un đã giảm xuống mức thấp kỷ lục”, nguồn tin trên cho biết.

“Trong khi chính quyền đẩy mạnh chương trình tuyên truyền về phát triển tên lửa và hạt nhân nhưng ngay cả những nhà buôn thành công cũng đang mất việc và đất nước trở nên nghèo đói trong năm nay, nên người dân sẽ chỉ nguyền rủa Kim Jong Un nếu họ thấy ​​ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo này trở thành ngày lễ.”

Tuy nhiên, việc không tổ chức sinh nhật của Kim Jong Un lại được em gái của ông là Kim Yo Jong biến thành cơ hội tung hô anh mình là “một nhà lãnh đạo từ bi”.

Kim Jong Un chưa bao giờ chính thức tiết lộ tuổi của mình. Số tuổi 34 được biết đến khi người dì của ông là Ko Yong Suk trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post tiết lộ ông sinh năm 1984, cùng năm với người con trai của bà.

Hạo Nhân