Phải chăng Triều Tiên không quan tâm? hay nội bộ cấp cao chưa thống nhất? còn lý do gì khác?

Đầu tuần qua, Hàn Quốc đưa ra đề xuất tổ chức đối thoại trực tiếp với Triều Tiên tại khu làng biên giới ở Vùng phi quân sự của 2 nước. Hàn Quốc đề xuất một cuộc đối thoại vào thứ Sáu (ngày 21/7) để giảm căng thẳng quân sự và một cuộc gặp khác vào ngày 1/8 để thảo luận về việc đoàn tụ các gia đình bị chia rẽ từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ngày hẹn gặp đầu tiên (21/7) đã qua nhưng Triều Tiên không có hồi âm.

Tại sao không trả lời?

Hiện rất khó có câu trả lời chính xác vì thế giới ít biết về quá trình ra quyết định dưới thời Kim Jong-un. Các chuyên gia bên ngoài nhìn nhận Kim là người ra quyết định cuối cùng, sau khi có ý kiến tư vấn chính sách từ 2 cơ quan là Bộ Mặt trận Đoàn kết và Ủy ban Tái thống nhất Triều Tiên.

Theo hãng tin AP, Bình Nhưỡng có thể đang tranh luận xem có nên chấp nhận cả 2 cuộc đối thoại hay chỉ một, hoặc những yêu cầu nào cần đưa ra khi chấp nhận đàm phán. Ví dụ, Triều Tiên có thể cân nhắc xem liệu có dùng cuộc đàm phán quân sự làm điều kiện để yêu cầu chấm dứt các cuộc tập trận thường xuyên của Mỹ-Hàn. Nếu điều kiện này xảy ra thì Hàn Quốc sẽ chắc chắn từ chối.

Sự nghi ngờ vẫn cao

Nhà phân tích Park Hyung-joong tại Viện Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ về triển vọng đàm phán. Ông Park nói: “Mục tiêu của Triều Tiên là tối đa hóa khả năng hạt nhân để họ có thể thay đổi tình thế an ninh và chính trị ở khu vực. Vì vậy họ muốn tạo thêm những căng thẳng, trong khi Hàn Quốc muốn giảm thiểu nó”.

Một số chuyên gia dự đoán rằng Triều Tiên có thể chấp nhận cuộc gặp đầu tiên. Trong khi cơ hội cho cuộc gặp lần hai sẽ khó hơn vì Triều Tiên từng nói rằng sẽ không có đoàn tụ gia đình nếu Hàn Quốc không trả lại những nhân vật đào tẩu cấp cao.

Lim Eul Chul, một chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Kyungnam của Hàn Quốc, nói: “Rất khó cho Triều Tiên để phản đối hoặc chấp nhận cuộc gặp ngay lập tức, vì những lời họ vừa phát biểu trước kia. Tôi nghĩ họ phải cân nhắc rất nhiều”.

Không có đường dây nóng

Để đề xuất cuộc gặp, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc phải dùng hội thảo truyền hình. Trong khi đó, đường dây nóng giữa 2 nước đã ngừng hoạt động kể từ sau lần thử hạt nhân thứ 4 vào tháng 1/2016.

Hai bên cũng không thể tổ chức gặp mặt hậu trường để thảo luận về việc tổ chức cuộc đàm phán. Vì vậy quá trình thống nhất ý kiến sẽ khó khăn hơn.

Thanh Long

Xem thêm: