Triều Tiên cử 22 vận động viên đến Olympics 2018 và hàng trăm cổ động viên đi cùng. Truyền thông thế giới rất quan tâm đến lực lượng cổ động viên đông đảo và xinh đẹp này, họ gọi là “Binh đoàn sắc đẹp”.

Đằng sau động thái này của Triều Tiên là gì? Dưới đây là một phân tích của báo Business Insider.

Đầu tiên, lực lượng cổ động viên này không thuộc về bất cứ quân đội hay “binh đoàn” nào. Họ cũng không phải là cổ động viên thực sự. Thật ra họ là các sinh viên đại học được chính quyền Triều Tiên huy động đi cổ vũ ở Thế vận hội.

Các tiêu chí lựa chọn tham gia lực lượng này là: trẻ tuổi, xinh đẹp, thân nhân gia đình tốt, trung thành với đảng và có chiều cao ít nhất 1,6m. Điều này có vẻ giống như một cuộc thi sắc đẹp, nhưng điểm khác biệt là họ bị buộc phải tham gia. Và họ không có lựa chọn khác khi đang là một công dân Triều Tiên.

Vì vậy, tuy cổ vũ nhiệt tình ở Thế vận hội, nhưng “binh đoàn sắc đẹp” này không thực sự giống như các cổ động viên. Họ không đến Hàn Quốc một cách tự nguyện, mà theo lệnh của chính quyền. Ngoài ra, khi họ quay về Triều Tiên, những trải nghiệm ở Hàn Quốc sẽ như chưa từng xảy ra vì họ không được phép thảo luận bất cứ điều gì ở quê nhà.

Lực lượng cổ động viên Triều Tiên ở Olympics 2018
Lực lượng cổ động viên Triều Tiên ở Olympics 2018. (Ảnh: AFP)

Điều này cũng không bất thường. Ở Triều Tiên, các công dân thường bị huy động cho các mục đích khác nhau. Nếu đến các nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc, Campuchia hay Malaysia, bạn sẽ thấy nhiều cô gái Triều Tiên phục vụ ở đó. Họ không phải là nhân viên phục vụ bình thường, họ chỉ là các cô gái trẻ, được chọn lựa để phục vụ, hát và rót rượu cho những người nước ngoài.

“Binh đoàn sắc đẹp” này dường như đã mang lại thành công trong tuyên truyền của Triều Tiên. Trong lần thứ 2 Hàn Quốc tổ chức Olympics, Bình Nhưỡng cũng cố gắng để lại dấu ấn giống như lần đầu. Vào năm 1988, khi Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội lần đầu tiên, Triều Tiên đã tấn công bằng cách đánh bom máy bay khiến trên 100 dân thường thiệt mạng. Lần này, Triều Tiên cũng tấn công, nhưng bằng một “binh đoàn” khác.

Và điều truyền thông thế giới đưa tin là các hình ảnh tích cực về Triều Tiên. Trong khi đó, ít ai nhớ rằng Bình Nhưỡng mới thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9 vừa qua. Nước này cũng nhiều lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2017 khiến cả thế giới lo ngại.

Triều Tiên là một nơi mà thế giới không được phép thực sự bước vào. Và người dân của họ cũng không thể thực sự bước ra khỏi đất nước để ngắm nhìn thế giới. Họ chỉ là những “quân bài” của chính quyền.

Dương Minh