Đau lòng trước cảnh các trẻ em Syria bị giết hại bởi vũ khí hóa học, Tổng thống Trump đã có quyết định quân sự lớn nhất kể từ khi ông nhậm chức.

Hãng tin CNN đưa tin hải quân Mỹ đã phóng hơn 50 tên lửa hành trình vào một sân bay của Tổng thống Syria Assad để đáp trả vụ tấn công hóa học hôm 3/4 từng khiến ít nhất 80 dân thường thiệt mạng.

Tên lửa Tomahawk được phóng đi từ hai tàu hải quân Mỹ vào một sân bay quân sự gần Homs. Hiện chưa có báo cáo về thương vong nhưng theo NBC News, vụ phóng chỉ nhắm vào các cơ sở vật chất, không nhắm vào con người.

Vị trí sân bay Syria bị Mỹ phóng tên lửa (Ảnh: Fox News)

Theo CNN dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, Tổng thống Trump đã rất đau lòng trước hình ảnh các trẻ em bị thương vong trong vụ tấn công vũ khí hóa học của Syria nên ông cảm thấy cần hành động.

Trả lời phỏng vấn trên đường đến bang Florida, Tổng thống Trump nói: “Những gì ông Assad làm thật kinh khủng. Tôi nghĩ những gì xảy ra ở Syria là sỉ nhục với nhân loại. Tôi đoán cần có điều gì đó xảy ra”.

Nạn nhân của vụ tấn công vũ khí hóa học được cứu chữa. (Ảnh: Daily Mail)

Hôm 6/4, Tổng thống Mỹ đã phát biểu: “Nó [vụ tấn công ở Syria] vượt qua rất nhiều ranh giới đối với tôi. Khi họ giết hại các trẻ em vô tội, những đứa bé vô tội bằng khí hóa học rất sát thương khiến mọi người bị sốc khi nghe đến tên loại khí đó, thì việc này đã vượt qua nhiều, nhiều ranh giới, trên cả ranh giới đỏ”, theo CNN.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Còn Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Mỹ đang làm việc với các đồng minh để loại bỏ Tổng thống Syria Assad.

Như vậy trong vòng chưa đầy 100 ngày, Tổng thống Trump đã có hành động khai hỏa quân sự đầu tiên. Trước đó ông đã chỉ trích cựu Tổng thống Obama không hành động mạnh trong vấn đề Syria.

Theo Liên Hợp Quốc, nội chiến Syria trong 6 năm đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 400.000 người, khiến 5 triệu người đi tỵ nạn và hơn 6 triệu người mất nhà cửa.

Dương Minh

Xem thêm: