Tại cuộc họp báo tổng kết G7 ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng việc Nga quay lại G8 là điều cần thiết.

Ông Trump cho biết ông đã không nói chuyện với ông Vladimir Putin một thời gian, ngụ ý về khả năng Nga quay lại G8. Ông nói vấn đề này đã được đưa ra thảo luận nhiều lần song các nước thành viên không đồng ý, theo TASS.

“Tôi nghĩ sẽ hữu ích nếu Nga trở lại. Điều này có lợi cho cả thế giới, cho Nga, Mỹ và tất cả các nước G7. Tôi nghĩ rằng việc Nga quay lại G8 là một sự kiện đáng mừng”, Tổng thống Trump nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết: “Khi các đối tác phương Tây quyết định không đi theo mô hình G8 mà quay lại mô hình G7, chúng tôi đã chấp thuận quyết định của họ và hợp tác với các thể chế khác. Các thành viên của SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải), BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) và G20 (Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới) đều chia sẻ cách tiếp cận của chúng tôi”.

Ông Lavrov nói rằng Nga đang hoạt động ổn định tại các thể chế khác như G20. Ông khẳng định Nga chưa bao giờ yêu cầu trở lại Nhóm G8 kể từ khi các cường quốc kinh tế trở lại định dạng G7.

Vì sao Tổng thống Trump muốn mời Nga quay lại G7?
Quốc kỳ các nước G8. (Ảnh: Depositphotos)

Ông chủ Nhà Trắng đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama về việc để Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ. “Các bạn hãy hỏi Obama, vì chính ông ấy là người đã để Crimea rời đi. Ông ấy đã cho phép Nga sáp nhập Crimea. Nếu là tôi, tôi sẽ có thái độ hoàn toàn khác”, ông Trump nói.

Trước khi bay đến Canada dự Hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 8/6, Tổng thống Trump tuyên bố Nga “cần phải có mặt, phải trở thành thành viên”.

Các nước G7 có nhiều phản ứng trái chiều về tuyên bố của Tổng thống Trump. Trong khi Canada phản đối, một số nước, trong đó có Italia, hoan nghênh việc đưa Nga trở lại vì đây là lợi ích của tất cả các nước.

Vì sao Tổng thống Trump muốn mời Nga quay lại G7?
Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. (Ảnh: CNN)

Chia sẻ về điều này, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte viết trên Twitter rằng sự quay trở lại định dạng G8 là “lợi ích cho tất cả các bên”.

“Chúng tôi đã nói với các đối tác của chúng tôi, bao gồm các đối tác châu Âu, rằng việc cô lập Nga không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, xét trong bối cảnh Nga đóng vai trò trọng tâm trong các cuộc khủng hoảng địa chính trị phức tạp nhất. Vì vậy, Italia hy vọng sẽ khôi phục lại mô hình G8 trước đây với sự tham gia của Nga”, Thủ tướng Giuseppe Conte nhận định.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nước hàng đầu thế giới (G7) sẽ được tổ chức với sự tham gia của Nga.

Nhóm G7 gồm các quốc gia: Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh, Canada và Mỹ. Do cuộc khủng hoảng Crimea 2014, các nước G7 đã từ chối không tham dự hội nghị G8 (gồm cả Nga) dự định tổ chức tại Sochi, Nga vào mùa hè năm 2014. Thay vào đó, 7 nước đã hội họp với nhau tại Bỉ mà không có tổng thống Nga Putin.

Hồng Hạnh