Tại sao Tháp Pisa bị nghiêng? Tại sao nó nghiêng mà không đổ?

Nếu bạn xem hình ảnh khách du lịch đến Tháp nghiêng Pisa ở Ý thì phổ biến là cảnh du khách giơ tay ra đỡ ngọn tháp này cho nó khỏi đổ.

Đây chính là điểm đặc biệt nhất thu hút mọi người thăm quan tháp Pisa và góp phần giúp nước Ý có gần 50 triệu du khách hàng năm.

Theo History.com, vào năm 1173, khu phức hợp nhà thờ Pisa bắt đầu được xây dựng với tháp chuông bằng đá cẩm thạch trắng, nằm ở miền trung Italia.

Sau đó 5 năm, vào thời điểm tòa tháp 8 tầng được hoàn thành đến tầng thứ 3 thì phát hiện ra nền móng của tháp không đồng đều. Nó bao gồm hỗn hợp của đất sét, cát và vỏ sò.

Kết quả là tòa tháp bắt đầu bị nghiêng rõ rệt về phía nam. Một thời gian ngắn sau đó, chiến tranh nổ ra giữa Pisa và Genoa, một thành phố ở Ý, khiến công trình xây dựng phải ngừng lại gần một thế kỷ.

Vì công trình ngừng xây dựng nên nền móng của tháp được giải quyết dễ hơn và ngăn chặn tháp chuông sụp đổ.

Khi công trình được tiếp tục xây dựng, kỹ sư trưởng Giovanni di Simone đã cố bổ sung thêm nền móng cho bên bị nghiêng nhưng do trọng lượng xây thêm của tòa tháp đã khiến nó bị nghiêng hơn.

Tòa tháp được hoàn thành vào năm 1370, sau gần 2 thế kỷ từ khi khởi công, nhưng nó tiếp tục nghiêng thêm trong 6 thế kỷ tiếp theo. Cho dù các nỗ lực gia cố nhưng Tháp Pisa tiếp tục nghiêng khoảng 0,05 inch mỗi năm và khiến nó có nguy cơ sụp đổ.

Đến năm 1990, nó đã nghiêng 5,5 độ. Từ đó tháp được đóng cửa và các kỹ sư tiếp tục nỗ lực để ổn định nó. Đến năm 2001, tháp được mở cửa trở lại và chỉ còn nghiêng 4 độ.

Và đến năm 2008 thì nó đã được ổn định. Giờ đây các kỹ sư tin rằng tháp Pisa sẽ ổn định như hiện nay trong 200 năm, trừ phi có động đất hoặc thảm họa thiên nhiên.

Như vậy một kỳ quan của kiến trúc được hình thành nhờ cả 3 yếu tố: tự nhiên (đất đai), của xã hội (chiến tranh) và nỗ lực của con người.

Dương Minh

Xem thêm: