Tàu ngầm USS Michigan có sức mạnh hơn cả tàu sân bay Carl Vinson, đã đến Hàn Quốc đúng lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Tàu ngầm USS Michigan – loại mang theo tên lửa hành trình – đã đến Hàn Quốc hôm 25/4, theo đó quan chức quốc phòng Mỹ mô tả là cuộc biểu dương lực lượng trước Triều Tiên.

Tàu ngầm của Hải quân Mỹ đến thành phố cảng Busan, Hàn Quốc, vào đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội nhân dân.

Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc thông báo chuyến thăm của tàu ngầm này là theo “thông lệ” và đây là dịp để củng cố quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng tàu ngầm USS Michigan sẽ không tham gia tập trận chung giữa hai nước, dường như sự có mặt này nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng, theo CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với hãng tin Fox News vào đầu tháng 4 rằng, Mỹ đang cử một “hạm đội”, bao gồm cả tàu ngầm, đến bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nói: “Chúng ta đang cử một hạm đội. Rất mạnh mẽ. Chúng ta có những chiếc tàu ngầm. Rất mạnh mẽ. Mạnh hơn cả tàu sân bay. Đó là điều tôi có thể nói với các bạn”.

Tàu ngầm USS Michigan đến Hàn Quốc. (Ảnh: Fox News)

USS Michigan là một trong 4 tàu ngầm của Hải quân Mỹ, có mang theo tên lửa đạn đạo, hoặc tên lửa hạt nhân. Mỗi chiếc trong 4 tàu ngầm này có thể mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk. Đồng thời nó có thể triển khai cho 66 đặc nhiệm SEAL hoặc các chiến dịch đặc biệt khác.

Tàu ngầm USS Michigan (SSGN-727) được trang bị một lò phản ứng S8G PWR cung cấp năng lượng hoạt động suốt 20-25 năm mới cần tiếp thêm, tốc độ con tàu đạt 25 hải lý/h, lặn sâu đến 240m. Tàu được vận hành bởi đội thủy thủ đoàn lên tới 140 người.


Thủy thủ đoàn lên tới 140 người. (Ảnh: Wikipedia)

Tàu Michigan đến thành phố Busan (Hàn Quốc) sau khi Triều Tiên đe dọa đánh chìm tàu sân bay của Mỹ USS Carl Vinson. Hiện nay tàu sân bay này đang tập trận cùng 2 tàu khu trục Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương, sau đó cũng sẽ đến bán đảo Triều Tiên.

Hôm 25/4, Tổng thống Trump nói với các đại sứ của Hội đồng Bảo an LHQ rằng, thực trạng của Triều Tiên là “không thể chấp nhận” và “đã đến lúc giải quyết” bằng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn.

Ngày 26/4, 100 thượng nghị sỹ Mỹ sẽ đến Nhà Trắng để nghe báo cáo về tình hình Triều Tiên.

Thanh Long

Xem thêm: