Tân Tổng thống Hàn Quốc muốn khác biệt hẳn với người tiền nhiệm, bà Park Geun-hye?

Tân Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-un, dường như muốn tách biệt khỏi cuộc sống và hình ảnh của người tiền nhiệm, bà Park Geun-hye. Một trong những việc đầu tiên ông quyết định là sẽ không sống trong Nhà Xanh (Dinh Tổng thống).

Sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 10/5 vừa qua, ông Moon cho biết sẽ rời khỏi dinh Nhà Xanh, nơi tất cả các tổng thống Hàn Quốc trước đây đều sống và làm việc, kể từ sau Thế chiến thứ 2. Nhà Xanh cũng là nơi gắn bó của cựu tổng thống Park.

Cựu tổng thống Park Geun-hye từng sống ở Nhà Xanh hai lần. Đầu tiên bà lớn lên ở đó với tư cách con gái của cựu tổng thống Park Chung-hee từ năm 1963. Đến năm 1979 bà Park rời khỏi dinh tổng thống sau khi cha bà bị ám sát. Đến năm 2012, bà Park quay lại Nhà Xanh với tư cách tổng thống Hàn Quốc. Nhưng đến tháng 3 vừa qua, bà Park Geun-hye bị buộc tội tham nhũng và đã bị bắt giữ.

Dinh Tổng thống Hàn Quốc, Blue House.

Thay vì ở Nhà Xanh, ông Moon sẽ lập một văn phòng ở gần Gwanghwamun, nơi phố phường đông đúc. Địa điểm này gần quảng trường nơi hàng triệu người từng biểu tình phản đối cựu tổng thống Park hàng tháng qua.

Các quan chức chính phủ cho biết, ông Moon sẽ tiếp tục sử dụng các căn phòng dưới lòng đất của Nhà Xanh trong các cuộc gặp an ninh quốc gia quan trọng. Ngoài ra, Tổng thống Moon cũng dự định dùng bãi đậu trực thăng và hội trường chính để đón các vị khách nước ngoài. Các khu vực còn lại của Nhà Xanh sẽ dành cho công chúng tham quan, thu hút khách du lịch.

Một lễ đón khách tại Nhà Xanh. (Ảnh: CNS photo/Paul Haring)

Tổng thống gần dân?

Ông Moon nói: “Sau khi công việc chuẩn bị kết thúc, tôi sẽ dời khỏi Nhà Xanh và mở ra kỷ nguyên tổng thống ở Gwanghwamun.”

Ông Moon nhấn mạnh: “Tôi sẽ là một tổng thống sẵn sàng giao tiếp với người dân bất kỳ lúc nào. Tổng thống sẽ trực tiếp thông báo cho báo chí các vấn đề quan trọng. Tôi sẽ tạt qua các khu chợ sau giờ làm việc để nói chuyện thẳng thắn với người dân. Đôi khi tôi sẽ tổ chức các sự kiện tranh luận lớn tại Quảng trường Gwanghwamun”.

Dường như ông Moon muốn tạo một hình ảnh khác biệt với cựu tổng thống Park Geun-hye, để trở thành một tổng thống gần dân hơn.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un và những người ủng hộ. (Ảnh: Getty Images)

Cũng có thể cuộc đời sóng gió của ông Moon đã khiến tân Tổng thống Hàn Quốc có cách tiếp cận mới. Ông là con của một gia đình tỵ nạn Triều Tiên và đã từng là luật sư nhân quyền.

Bà Park được dư luận Hàn Quốc mô tả là người xa cách và chuyên chế. Bà cũng nổi tiếng vì hay từ chối trả lời các câu hỏi trong các cuộc họp báo.

Cách tiếp cận của ông Moon là khác biệt. Đích thân ông đã giới thiệu Thủ tướng mới và các ứng viên đứng đầu cơ quan tình báo tại cuộc họp báo hôm thứ Tư vừa qua.

Trong tối đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Moon ở tại nhà riêng ở Seoul. Ông bắt đầu ngày làm việc thứ 2 bằng cách bắt tay và chụp ảnh với hàng chục người đang vây quanh nhà riêng của ông.

Ông nói hôm thứ Tư vừa qua: “Tôi sẽ chia sẻ quyền lực tổng thống nhiều nhất có thể. Tôi sẽ tạo ra một hệ thống để kiểm soát quyền lực của bất kỳ cơ quan chính phủ nào.”

Thanh Long

Xem thêm: