Tóm tắt bài viết

  • Bùng nổ hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh và Brazil trở thành đối tác thương mại hàng đầu sau 20 năm.
  • Sinh viên Trung Quốc kỳ vọng tương lai trở thành nhà ngoại giao, thông dịch viên hoặc luật sư cho các Bộ ngành hoặc công ty Trung Quốc trong khối các nước nói tiếng Tây Ban Nha.
  • Mỹ nghi ngờ động lực của Bắc Kinh và coi sự hiện diện của Trung Quốc tại khu vực là một mối lo ngại, liệu thúc đẩy sinh viên có phải là cách Bắc Kinh chuẩn bị cho một tương lai khác tại khối Lusophone?

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô học tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhằm có lợi thế việc làm lương cao, hay là cách mà Bắc Kinh chuẩn bị cho một tương lai khác?

Kể từ lúc bắt đầu học tiếng Bồ Đào Nha, sinh viên Zhang Fangming đã đặt mục tiêu trở thành một nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc tại Brazil. Còn đối với Sun Jianglin, 19 tuổi, tấm bằng ngôn ngữ Bồ Đào Nha không chỉ là nền tảng cho công việc, mà còn giúp Sun hiểu biết hơn về âm nhạc của người Brazil, sinh viên này đã nói về “Bossa nova” – một dòng nhạc kết hợp giai điệu trữ tình và samba của Brazil: “Tôi thực sự yêu thích loại nhạc giống nhạc jazz này”.

Cả Zhang và Sun đều có những cái tên theo tiếng Bồ Đào Nha, Rodrigo và Antonia. Họ là một phần trong thế hệ sinh viên mới của Trung Quốc, với hy vọng làm chủ ngôn ngữ Mỹ Latinh, cộng với sự mở rộng tầm ảnh hưởng của đất nước họ trong khu vực, điều này được kỳ vọng sẽ là một công thức cho sự thành công trong tương lai, theo ký giả Tom Phillips của tờ The Guardian.

Cách đây 20 năm, trước khi bùng nổ hàng hóa “sản xuất bởi Trung Quốc” khiến Bắc Kinh trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil, thì mối quan hệ giữa 2 quốc gia không có gì đáng kể, rất ít sinh viên Trung Quốc học tiếng Bồ Đào Nha – ngôn ngữ chính thức của Brazil với hơn 220 triệu người bản ngữ trên toàn cầu, theo SCMP.

Hai sinh viên Zhang Fangming và Sun Jianglin – còn có tên Rodrigo và Antonia – trong khuôn viên Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. (Ảnh: Tom Phillips /The Guardian)

Bắc Kinh gia tăng hiện diện tại Mỹ – Latinh, sinh viên Trung Quốc kỳ vọng việc tốt lương cao

Hiện nay, số lượng sinh viên Trung Quốc chọn nghiên cứu ngôn ngữ khu vực này đang gia tăng, họ đặt cược về một sự bảo đảm cho tương lai, với kỳ vọng sẽ làm việc với vai trò là các nhà ngoại giao, thông dịch viên hoặc luật sư cho các Bộ ngành hoặc công ty Trung Quốc trong thế giới Lusophone (khối các nước nói tiếng Tây Ban Nha).

Bản đồ 2 nước thuộc khối Lusophone: Tây Ban Nha (Spain) và Bồ Đào Nha (Portugal). (Ảnh: Trafalgar)

“Có một câu nói rằng: “Học tiếng Bồ Đào Nha sẽ giúp bạn tìm được việc tốt, lương cao!”, theo ý kiến của Sun, sinh viên năm 2 tại trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (BFSU).

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Tây Ban Nha cũng bùng nổ, khoảng 20.000 sinh viên tại các trường đại học Trung Quốc đã lựa chọn nghiên cứu ngôn ngữ này, mà trước đó, năm 1999 chỉ có 500 người theo học.

Một góc nhìn từ trên cao thành phố Madrit, Tây Ban Nha. (Ảnh: globalworldproperty)

Bà Margaret Myers, lãnh đạo Chương trình Châu Á và Mỹ Latinh thuộc Đối thoại liên – Mỹ, cho biết: Nhiều khoa Mỹ La tinh đã mở tại Trung Quốc vì Đảng Cộng sản Trung Quốc gia tăng các chuyên gia trong khu vực. “Trong 5 năm qua, chúng tôi đã thấy các trung tâm mở cửa khắp nơi, từ Vũ Hán, đến Thiên Tân, tới Chiết Giang”, theo bà Myers. 

Mặc dù, nhiều sinh viên tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ Bồ Đào Nha tại Trung Quốc vẫn “hạ cánh” tới các nước châu Phi như Angola, Mozambique hoặc Cabo Verde, những quốc gia mà sự hiện diện của Bắc Kinh đã chắc chắn, nhưng khi “dấu chân Mỹ La tinh” của Bắc Kinh bước dài hơn, thì những sinh viên nhìn xa hơn về phía tây.

“Tôi nghĩ Brazil là một quốc gia có nhiều tiềm năng”, Zhang, sinh viên tại tỉnh Sơn Đông cho biết, anh đang đi được một nửa chặng đường của hành trình 4 năm học tại BFSU.

Khách du lịch Trung Quốc tại Bồ Đào Nha. (Ảnh: portugalresident)

Mỹ nghi ngờ động lực của Bắc Kinh tại khu vực nói tiếng Bồ Đào Nha

Nếu sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại Mỹ La tinh là một lợi ích cho sinh viên của họ, thì đối với Washington lại là một mối bận tâm, Myers cho biết.

Từ lâu, Mỹ đã nghi ngờ về động lực của Bắc Kinh và xem sự hiện diện của Trung Quốc tại khu vực này là một trong 3 mối bận tâm chính, cùng với vấn nạn di cư và khủng hoảng Venezuela.

Mỹ e ngại hơn nữa, bởi tháng trước, El Salvador trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ 3 chỉ trong hơn 1 năm đã thay đổi mối quan hệ ngoại giao trung thành với Đài Loan sang Trung Quốc, một quyết định khiến Nhà Trắng lên án, gọi là “mối lo ngại nghiêm trọng”.

Sự lo ngại này còn có thể đến từ dự án Vành đai Con đường (BRI) của Bắc Kinh, nhằm thu hút các quốc gia nhỏ hơn rơi vào quỹ đạo của họ, theo các nhà phê bình Trung Quốc.

Phụ nữ Trung Quốc mặc xường xám truyền thống cùng biểu diễn một điệu múa tại São Paulo, Brazil, 19/8. (Ảnh: NurPhoto/NurPhoto via Getty Images)

Mối đe dọa tiềm ẩn 

Bắc Kinh đã cố gắng xoa dịu các lo ngại. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, gần đây đã tuyên bố: Trung Quốc không tìm cách “di chuyển phô mai của bất kỳ ai” tại Mỹ Latinh.

Mặc dù các chuyên gia mô tả lợi ích của Bắc Kinh tại Mỹ Latinh phần lớn là về kinh tế, thì một số khác lại thấy có một mối đe dọa quân sự ngày càng thấy rõ. “Người Trung Quốc vẫn chưa thiết lập được căn cứ trong khu vực, như cái mà họ đã có ở Djibouti (châu Phi) nhưng các mối quan hệ quân sự của họ đã đang mở rộng”, theo ông Evan Ellis, chuyên gia Chiến tranh quân đội Mỹ tại Mỹ La tinh.

“Kiến thức đó sẽ có giá trị tại khu vực, nhưng không thể tưởng tượng được cách mà Trung Quốc nhằm hoạt động tại khu vực này trong bối cảnh xung đột quân sự nghiêm trọng với Hoa Kỳ”, ông Ellis cảnh báo.

Triệu Hằng