Tại sao người Triều Tiên luôn cầm sổ và bút ghi chép khi gặp lãnh đạo Kim Jong-un?

Giống như nhiều lãnh đạo khác, Kim Jong-un thường xuyên xuất hiện trên truyền thông trong các sự kiện như: đi thăm trường học, đi thăm nông trại, dự các lễ kỷ niệm, hoặc phát biểu trước truyền thông.

Nhưng có một điểm khác biệt lớn là các quan chức vây quanh Kim Jong-un luôn cầm một cuốn sổ để sẵn sàng ghi chép.

(Ảnh: KCNA)

Theo James Grayson, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Sheffield, ghi chép là một truyền thống từ thời ông nội của Kim Jong-un đưa ra.

Ông Grayson nói với hãng BBC rằng: “Đó là hình ảnh đặc trưng về nhà lãnh đạo tối cao đưa ra những lời chỉ dẫn cho mọi người”.

(Ảnh: KCNA)

Nhưng hình ảnh đó dường như chỉ mang tính hình thức. Ông Grayson nói: “Những hình ảnh này sẽ được truyền hình và xuất hiện trên truyền thông nhà nước. Điều quan trọng là mọi người thấy lãnh đạo Kim được vây quanh bởi các quan chức ghi chép cẩn thận từng lời của ông”.

“Hậu quả của việc ghi chép sai có thể rất nghiêm trọng”, theo Steve Tsang, giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc SOAS, nói với hãng BBC.

(Ảnh: KCNA)

Ông Tsang nói: “Họ không muốn ghi xuống điều gì đó không chính xác về mặt chính trị. Nếu ghi sai lời chỉ đạo của lãnh đạo, họ có thể phải gánh hậu quả.”

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: