Cảnh sát ở Anh phần lớn không mang theo súng, thậm chí họ không biết bắn súng. Lý do xuất phát từ một truyền thống.

Vụ tấn công ở London hôm thứ 4 vừa qua khiến dư luận nước Anh chấn động vì nó xảy ra ở ngay trung tâm thủ đô, bên cạnh Nghị viện và đã khiến 5 người thiệt mạng cùng 40 người bị thương. Nhưng chính quyền Anh đã biết chuyện như thế này rốt cuộc sẽ xảy ra.

Năm ngoái, khi người Anh xem các vụ tấn công khủng bố ở Pháp, Đức, và Bỉ, cảnh sát trưởng của London đã cảnh báo rằng nước Anh sẽ nằm trong danh sách tương tự, theo NBC News.

Nhưng vẫn có hơn 90% cảnh sát ở thủ đô nước Anh vẫn tuần tra hàng ngày mà không mang theo súng. Phần lớn họ dựa vào các công cụ thô sơ khác để giữ cho thành phố an toàn.

Điều này không ngẫu nhiên.

Lực lượng cảnh sát London được thành lập vào năm 1829 dựa trên nguyên tắc “bảo vệ bằng đồng thuận” hơn là bằng vũ lực.

Mặc dù xung quanh nhà Nghị viện Anh có nhiều cảnh sát vũ trang bảo vệ, nhưng kẻ tấn công hôm 22/3 chỉ bị bắn hạ bởi một thành viên hiếm hoi của lực lượng an ninh, người biết cách sử dụng súng. Thậm chí một cảnh sát đã bị kẻ tấn công hạ sát bằng dao.

Từ đầu năm đến nay, cảnh sát Anh và xứ Wales mới chỉ dùng đến 7 viên đạn. Thậm chí trong năm 2016, cảnh sát London không sử dụng viên đạn nào.

Bất cứ vụ cảnh sát nổ súng nào đều phải báo cáo đến một cơ quan gọi là Ủy ban Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC). Vì vậy thâm chí có nhiều cảnh sát không muốn tham gia học bắn súng vì họ không muốn bị điều tra trong thời gian dài nếu phải sử dụng vũ khí.

Trong khi các quan chức ở Anh tin rằng tấn công khủng bố “có khả năng cao” xảy ra nhưng họ cho rằng lực lượng tình báo có thể báo trước vấn đề để thành phố an toàn.

Ông Brian Dillon, một cựu cảnh sát, cho biết: “Trong một xã hội dân chủ và tự do, có sự cân bằng giữa tự do và mở cửa. Không ai trong chúng ta muốn sống trong tình trạng bị kiểm soát”, theo NBC News.

Dương Minh

Xem thêm: