Sau cái chết của Giang Trạch Dân, cựu bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, “Ủy ban tang lễ” do ông Tập Cận Bình đứng đầu đã đưa ra thông báo vào ngày 1 tháng 12 rằng, lễ truy điệu Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức vào ngày 6 tháng 12. Nhưng sẽ không có nghi lễ tiễn đưa thi hài. Tang lễ của Giang Trạch Dân bị hạ cấp, làm dấy lên đồn đoán từ ngoại giới.

Các chuyên gia phân tích bốn lý do hạ cấp tang lễ của Giang Trạch Dân

Theo báo cáo của tờ CFGW, Giang Trạch Dân, 96 tuổi, qua đời tại Thượng Hải vào trưa ngày 30 tháng 11 do bệnh bạch cầu kết hợp với suy đa tạng. Ủy ban tang lễ do ông Tập Cận Bình (Xi Jinping) đứng đầu đã tuyên bố vào ngày 1 tháng 12 rằng sẽ không có nghi lễ tiễn đưa thi hài.

Đáng lẽ cách thức tổ chức tang lễ của Giang Trạch Dân nên được sánh ngang với tang lễ của Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping). Theo trang web chính thức của chính phủ Trung Quốc, ngày 19 tháng 2 năm 1997, Đặng Tiểu Bình qua đời. Đến ngày 24 tháng 2, thi thể của Đặng Tiểu Bình được hỏa táng tại Bắc Kinh (Beijng).

Giang Trạch Dân đã dẫn đầu các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ đến viếng thi thể của Đặng Tiểu Bình, và hộ tống thi thể của Đặng Tiểu Bình đến Nghĩa trang Bát Bảo Sơn (Babaoshan) để hỏa táng.

Vào ngày 25 tháng 2, Giang Trạch Dân đã tổ chức lễ truy điệu Đặng Tiểu Bình, và đọc điếu văn trong hơn một giờ. Theo Dương Thiệu Minh (Yang Shaoming), con trai của Dương Thượng Côn (Yang Shangkun), Giang Trạch Dân đã lau nước mắt năm lần khi đọc điếu văn.

Tuy nhiên, khi Giang Trạch Dân qua đời lại không có nghi lễ tiễn đưa thi hài, có người cho rằng “sự việc xảy ra bất thường nhất định có ẩn tình”.

Tờ Vision Times dẫn lời một số cư dân mạng đặt câu hỏi rằng: 

“Không có lễ tiễn đưa thi hài, thật khó để nói chuyện gì đã xảy ra”, “Xem ra đã chết từ lâu rồi, chỉ là đến hôm nay mới báo tin buồn, xác người không thể để lâu như vậy, nên đã sớm đem đi thiêu rồi. Chỉ có thể như vậy!”

Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), cựu phó giáo sư của Đại học Sư phạm Thủ đô ở Bắc Kinh, nói với Epoch Times vào ngày 2 tháng 12 rằng Giang Trạch Dân không được tổ chức lễ tiễn biệt vì bốn lý do sau:

Đầu tiên, Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao) bị đưa ra khỏi địa điểm tổ chức lễ bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đến nay vẫn chưa rõ lý do. Nếu lần này Hồ Cẩm Đào cũng không tham dự lễ viếng Giang Trạch Dân, ngoại giới chắc chắn sẽ suy đoán, Hồ Cẩm Đào sẽ ra sao? Phe Hồ Cẩm Đào sẽ thế nào?

Thứ hai, ông Tập Cận Bình không muốn ngoại giới diễn giải quá mức, bề ngoài ông ấy muốn tạo ra bầu không khí đoàn kết và hài hòa trong đảng, và ông ấy không muốn đưa cuộc tranh giành quyền lực một mất một còn trong đảng lên bàn tiệc vào lúc này.

Thứ ba, “cuộc cách mạng giấy trắng” gần đây cũng có thể khiến ông Tập cảm thấy phiền muộn. Những người dân thường đều hét lên rằng Đảng Cộng sản phải hạ đài và Tập Cận Bình nên từ chức. Mặc dù ông đã dỡ bỏ phong tỏa ở một số thành phố để hạ nhiệt cuộc biểu tình nhưng vẫn còn những lời phàn nàn từ người dân. Nên ông có thể mượn cớ chống dịch bệnh để không tổ chức tang lễ hoành tráng, do đó không tổ chức lễ tiễn biệt. “

Thứ tư, thông thường, lẽ ra ĐCSTQ phải có kế hoạch cho cái chết của nhà lãnh đạo, nhưng diễn biến gần đây quá nhanh, có thể không nằm trong kế hoạch của ông ấy, vậy nên ông đã dùng cách đơn giản hóa vấn đề.

Ông Tập Cận Bình có thể dùng cách này để đánh phe Giang Trạch Dân

Lưu Thanh (Liu Qing), cựu chủ tịch của “Nhân quyền Trung Quốc “, cũng nói với Epoch Times vào ngày 2 tháng 12 rằng, trong tình huống thông thường, các thủ lĩnh của ĐCSTQ dường như đều có nghi thức tiễn đưa thi hài. Lưu Thanh tin rằng khả năng lớn hơn có thể là do ông Tập Cận Bình muốn dùng cách này để đánh bại phe của Giang Trạch Dân.

Lưu Thanh cho biết: Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông ấy liên tục thanh trừng phe Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong). Sau khi Giang Trạch Dân qua đời, ông không thể hủy bỏ hoàn toàn các hoạt động truy điệu Giang Trạch Dân, nhưng ông không muốn làm cho nó quá long trọng. Vì vậy, ông sẽ chọn cách đơn giản hóa các thủ tục để Giang Trạch Dân không được đối xử như các thủ lĩnh khác trong ĐCSTQ.

Lưu Thanh tin rằng lập trường chính trị của ông Tập là rõ ràng, và phe của Giang Trạch Dân sẽ tiếp tục bị xử lý. Nhìn bên ngoài, ông sẽ lấy dịch bệnh làm cái cớ để nói rằng không nên làm quá lớn, và có quá nhiều người, sẽ khiến dịch bệnh lây lan. Một điều nữa là có thể ông ấy không muốn tạo thêm cơ hội tụ tập cho những người biểu tình ở Trung Quốc đại lục.

Ngoài ra, theo báo cáo của Reuters vào ngày 1 tháng 12, các nhà ngoại giao từ các nước Ả Rập hiểu rõ tình hình đã tiết lộ rằng Ả Rập Xê-út có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập vào ngày 9 tháng 12 và ông Tập Cận Bình sẽ tham dự cuộc họp trong chuyến thăm Ả Rập Xê-út. 

Các nguồn tin cho biết, ông Tập dự kiến ​​đến Ri-át (Riyadh) vào ngày 7/12. Dự kiến, Trung Quốc ​​sẽ ký hàng chục thỏa thuận và biên bản ghi nhớ với các quốc gia vùng Vịnh và các nước Ả Rập khác, bao gồm các lĩnh vực như năng lượng, an ninh và đầu tư.

Một số nhà quan sát cho rằng Giang Trạch Dân vừa mới chết, Tập Cận Bình đã sắp ra nước ngoài, có vẻ như ông Tập coi thường cái chết của Giang Trạch Dân.

Có thể bạn quan tâm: