Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình thường nói về một đất nước “Trung Hoa mới”, trong đó dường như sẽ bao hàm sự phục hồi của nền văn hóa truyền thống.

Cách mạng Văn hóa của ông Mao Trạch Đông (1966-1976) đã buộc người dân Trung Quốc phải từ bỏ các giá trị truyền thống và phong tục vốn đã được vun đắp trong suốt 5.000 năm. Tuy nhiên, gần đây lãnh đạo thứ năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc bất ngờ ca ngợi nền văn hóa Trung Quốc trong một sắc thái gần như tôn kính.

Phát biểu với hơn 3.000 người hoạt động trong lĩnh vực văn học và toàn bộ Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị vào ngày 30/11 tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình nói đến việc hướng đến văn hóa truyền thống để mở ra một “thời kỳ phục hưng văn hóa vĩ đại” cho người Trung Quốc.

“Khả năng tiến bộ không ngừng và liên tục vực dậy sau thất bại của người dân Trung Quốc chắc chắn có liên quan đến sự hỗ trợ mạnh mẽ của nền văn hóa Trung Hoa”, ông Tập nói. “Những triết lý độc nhất vô nhị trong nền văn hóa Trung Quốc, trí tuệ, phong thái, và thần vận giúp tăng cường sự tự tin và niềm tự hào trong lòng người dân Trung Quốc và dân tộc Trung Hoa.”

Những người hoạt động trong lĩnh vực văn học phải “siêng năng theo đuổi sự uyên bác đích thực, đạo đức và hành động tốt đẹp, cùng chất lượng nghệ thuật đỉnh cao”, ông nói.

Ông Tập cũng đã thể hiện kiến thức của ông về văn hóa Trung Quốc bằng bài phát biểu thấm đẫm những châm ngôn cổ điển như “ngòi bút của văn nhân khơi dậy lòng từ bi và trừng phạt cái ác”.

Một sự đột phá

Tuy nhiên, lời khen ngợi thẳng thắn của ông Tập về văn hóa truyền thống, và một số từ ngữ mà ông sử dụng, dường như là “một sự đột phá khỏi khuôn khổ của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, theo ông Lý Thiên Hiểu (Li Tianxiao), một nhà bình luận chính trị độc lập. Ông cho rằng trước đó Đảng Cộng sản Trung Quốc đã “luôn luôn chối bỏ những khía cạnh được khơi nguồn cảm hứng từ tín ngưỡng vào Thần trong văn hóa truyền thống Trung Quốc”.

Ông Lý nói thêm rằng việc ông Tập đề cập đến từ “Thần vận” hay “shen yun” là điều rất đáng chú ý vì ông “không thể nào không biết, hoặc không nghe nói về Đoàn Nghệ thuật Shen Yun tại Hoa Kỳ.”

Có trụ sở tại New York, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun là một công ty khiêu vũ cổ điển Trung Hoa hoạt động với sứ mệnh khôi phục nền văn minh 5.000 năm của Trung Quốc, theo trang web của Shen Yun. Trong suốt thập kỷ vừa qua, Shen Yun đã lưu diễn tại hàng trăm thành phố, trong đó chủ yếu tại các nhà hát danh tiếng, và đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người nổi tiếng và những người có địa vị cao trên toàn thế giới.

Vào tháng 11, chi nhánh Hồng Kông của Đài Truyền hình NTD đã kêu gọi chính phủ Hồng Kông mời Shen Yun đến thành phố này vào mùa lưu diễn năm 2017. Nhà bình luận Lý Thiên Hiểu cho rằng cách dùng từ trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình là một “tín hiệu phê chuẩn” kịp thời về Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.

Quan điểm của ông Tập

Bài phát biểu ngày 30/11 của ông Tập Cận Bình cũng phù hợp với quan điểm và hành động về văn hóa truyền thống Trung Quốc mà ông đã thể hiện kể từ khi nhậm chức vào năm 2012.

Vào năm 2013, ông Tập đến Đền Khổng Tử ở thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, và trích dẫn những lời dạy của nhà triết học phương Đông nổi tiếng trong các bài phát biểu của mình.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan vận hành chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, cũng thường xuyên dựa trên những câu chuyện chống tham nhũng trong thời Trung Quốc cổ đại để làm bài học và so sánh với hiện tại.

Vào giữa tháng 10, ông Tập liệt kê các tác phẩm của Nhạc Phi, một danh tướng trung thần thời Nhà Tống, vào danh sách đọc yêu thích được công bố rộng rãi của ông.

Vào cuối tháng, một quan chức của Thượng Hải đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên rằng ông Tập “trân trọng và tập trung nghiên cứu” về văn hóa 5.000 năm tuổi của Trung Quốc.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Phương tổng hợp

Xem thêm: