Hàng chục xác chết bí ẩn đã trôi dạt vào bờ biển của Nhật Bản trong vài tuần qua, và tất cả các bằng chứng đã chỉ dẫn tới Triều Tiên.

Ít nhất 40 xác chết từ khoảng 15 chiếc thuyền đã trôi dọc theo bờ biển phía tây của Nhật Bản kể từ tháng 11, theo các số liệu từ các cơ quan chức năng Nhật Bản và được tính toán bởi Business Insider.

Theo tờ Washington Post, vụ việc gần đây nhất được biết đến hôm 7/12, khi các nhà chức trách phát hiện hai bộ xương gần một con tàu bị lật ngược gần thành phố Oga ở miền tây.

Các nhà chức trách Nhật Bản không thể xác định rõ nguồn gốc của những “con tàu ma” này – tức là những chiếc tàu được phát hiện không có thuyền viên. Tuy nhiên, nhiều yếu tố cho thấy chúng đến từ Triều Tiên.

Một trong những chiếc thuyền được tìm thấy trên đảo Sado vào khoảng ngày 26/11 có chứa những bao thuốc lá và những chiếc áo choàng có ghi tiếng Triều Tiên.

Một chiếc thuyền bằng gỗ trôi dạt vào bờ biển với tám thi thể ở Oga, Nhật Bản vào cuối tháng 11 năm 2017 (Ảnh: Kyodo)
Một chiếc thuyền bằng gỗ trôi dạt vào bờ biển với tám thi thể ở Oga, Nhật Bản vào cuối tháng 11 năm 2017 (Ảnh: Kyodo)

Theo cơ quan truyền thông Nhật Bản Kyodo và hãng tin AP, hai thi thể được tìm thấy trên một chiếc thuyền khác ở tỉnh Yamagata hôm 5/12 cũng có đeo các ghim cài áo hình mặt ông Kim Il Sung, nhà sáng lập Triều Tiên và là ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay.

Hầu hết các vụ phát hiện đều rất khủng khiếp: các nhà chức trách Nhật Bản cho biết họ đã tìm thấy nhiều xương sọ và thi thể đang phân hủy trong nhiều trường hợp.

Các tàu Triều Tiên xuất hiện tại Nhật Bản trong nhiều năm qua, nhưng xu hướng dường như tồi tệ hơn trong năm nay: Ít nhất 76 tàu được tìm thấy trên các bờ biển của Nhật từ đầu năm 2017, trong đó riêng tháng 11 đã có có 28 tàu.

Sơ đồ cho thấy các vị trí phát hiện tàu ma ở Nhật Bản trong tháng 11/2017 (Ảnh: Google map/ Business Insider)
Sơ đồ cho thấy các vị trí phát hiện tàu ma ở Nhật Bản trong tháng 11/2017 (Ảnh: Google map/ Business Insider)

Số lượng tàu ma gia tăng ở Nhật Bản cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực đang đe doạ Triều Tiên, một số chuyên gia nhận định.

Giáo sư Jeffrey Kingston, Giám đốc Nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple, Nhật Bản, nói với tờ Business Insider: “Các tàu ma là thước đo về tình trạng sống ở Triều Tiên – kinh khủng và tuyệt vọng.”

“Chúng báo hiệu sự tuyệt vọng và những hạn chế của tư tưởng chủ thể (juche)”, ông nói thêm, sử dụng cụm từ ám chỉ một hệ tư tưởng được phát triển bởi ông Kim Il Sung, giúp biện minh cho các chính sách của nhà nước bất chấp nạn đói và những khó khăn kinh tế trong nước.

Ông Seo Yu Suk, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, nói với Reuters: “Triều Tiên đang thúc ép người dân quá mức, buộc họ phải đánh bắt nhiều cá hơn để bù đắp tình trạng thiếu lương thực.”

Ông Miyamoto, giáo sư đại học Seigakuin, nói với CNN rằng “hiện tượng tàu ma” tăng lên “sau khi ông Kim Jong Un quyết định mở rộng ngành công nghiệp thủy sản như một cách để tăng doanh thu cho quân đội. Họ đang sử dụng những chiếc thuyền cũ do những người lính vận hành, những người không có kiến ​​thức về đánh bắt cá, ông cho biết.

Thanh Hoa