Không phải tất cả người Trung Quốc đều “thở chung bầu không khí và chịu chung số phận”.

Vào một ngày, người dân Bắc Kinh chợt thấy bầu trời trong xanh, sau nhiều ngày chịu khói bụi nghẹt thở. Họ liền tranh thủ đưa con nhỏ ra chơi ngoài trời. Nhưng đến 11h trưa, gió thổi mạnh từ phía nam khiến bầu trời lại trở nên xám xịt. Họ lại phải nhanh chóng đưa các bé về nhà khi không khí bắt đầu có mùi bụi than.

Ngôi nhà của họ có thiết bị lọc không khí. Một số người khác đang làm việc ngoài trời thì đeo mặt nạ nhưng chỉ được một lúc vì khó thở.

Theo báo SCMP, trong hơn một tuần từ ngày 30/12 đến 7/1 vừa qua, chỉ có một ngày bầu trời Bắc Kinh trong xanh. Những ngày còn lại đều mờ mịt trong khói bụi dày đặc, với mức độ nguy hiểm có thể gây bệnh ung thư.

Dân mạng ở Trung Quốc nói rằng, chỉ có một điều mà người Trung Quốc cùng nhau chia sẻ, dù giàu hay nghèo. Đó là bầu không khí ô nhiễm. Có một câu nói phổ biến ở đây là: “thở cùng bầu không khí và chịu chung một số phận”.

o nhiem TQ

Có thật sự thở cùng bầu không khí?

Nhưng những người giàu Trung Quốc, thậm chí giới trung lưu, có một số cách tránh ô nhiễm như sau: di chuyển sang các thành phố bờ biển ở phía Nam, đi nước ngoài, trú ẩn trong văn phòng hoặc trong nhà có máy lọc không khí, hoặc mua những chiếc mặt nạ đắt tiền.

Trong khi nhiều người khác làm việc ngoài trời, hoặc trong các tòa nhà không có máy lọc không khí thì phải chịu đựng môi trường khó thở.

Một nhân viên giao hàng của một trang bán hàng online cho biết, anh thường xuyên giao những thiết bị lọc không khí cho khách hàng, nhưng bản thân anh không đủ tiền mua.

Những người khác làm việc ngoài trời, như bán hàng, có thể đủ tiền mua mặt nạ lọc không khí nhưng quá phiền toái và ngộp thở. Vì vậy họ cũng không thể đeo mặt nạ suốt cả ngày.

Những người khá giả khác thì tìm mua những máy lọc không khí cho cả chiếc ô tô của họ. Cô Gao nói: “Tôi không quan tâm tốn mất bao nhiêu tiền, miễn là không khí hít thở được trong lành. Tôi không giới hạn tiền tiêu cho việc này, miễn là mua được sức khỏe cho con tôi và cho gia đình tôi. Tôi có thể chấp nhận bất cứ giá nào”.

smog-journeys

Trong khi người khác lại đối mặt với vấn đề có nên chuyển hẳn khỏi Bắc Kinh để đến sống ở thành phố có môi trường tốt hơn không

Gia đình cô Lisa Yang đã từng di tản khỏi thủ đô Trung Quốc vào mùa đông năm 2014 khi nhiều người trong nhà phát bệnh vì không khí ô nhiễm. Người nhà cô thường xuyên bị đau họng, chảy nước mũi và ho.

Gia đình cô chuyển đến thành phố Vũ Hán, nơi được coi là có chất lượng không khí tốt nhất Trung Quốc. Cô nói: “Điều kỳ diệu đã xảy ra. Con gái tôi thức dậy sáng hôm sau và không còn bị ho nữa. Nhưng con tôi lại bị ho khi quay lại Bắc Kinh”. Giờ đây gia đình cô rất phân vân xem có nên chuyển hẳn cuộc sống khỏi Bắc Kinh hay không.

Người dân Trung Quốc cho rằng ô nhiễm không khí là do quá trình công nghiệp hóa tạo ra, và không dễ để giải quyết vấn nạn này.

Nhân viên bảo vệ Huo Xinghua, người làm việc 9 tiếng mỗi ngày ngoài trời, nói anh không hy vọng không khí sẽ cải thiện nhiều. Anh nói: “Chính phủ đã chi nhiều tiền để đối phó với khói bụi nhưng có nhiều hạn chế trong cách giải quyết”.

Trong khi đó, có người lạc quan: “Không khí ở Bắc Kinh còn tốt hơn so với quê tôi ở Baoding. Tôi cảm thấy mình đã tránh được khói bụi khi sống ở đây”.

Dương Minh

Xem thêm: